Không quân Mỹ ra mắt tên lửa hạt nhân thế hệ mới

Không quân Mỹ vừa qua đã chính thức cho ra mắt hệ thống tên lửa hạt nhân đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của mình, mẫu LGM-35A Sentinel.

Tên lửa Sentinel sẽ kế nhiệm hệ thống tên lửa 50 năm tuổi Minuteman III từ năm 2029, và là một nâng cấp tốn kém - ở mức 100 tỷ USD – cho một hệ thống ICBM. Máy bay thả bom nguyên tử như B-52 Stratofortress và máy bay B-21 Raider cũng như tàu ngầm có thể sử dụng vũ khí nguyên tử sẽ tạo thành bộ ba nguyên tử của nước này.

Hệ thống LGM-30G Minuteman III được ra mắt lần đầu năm 1970. Hiện đang có khoảng 400 tên lửa Minuteman III sẵn sàng trong các silo vững chắc, được thiết kế nhằm chống lại mọi cuộc tấn công, trong các căn cứ Không quân trải dài cả nước.

Hệ thống tên lửa hạt nhân sẽ cần hai người trực 24/7 trong buồng điều khiển dưới lòng đất, nối trực tiếp tới các silo bằng dây cáp chịu lực và có đường dây liên lạc trực tiếp tới Tổng thống Mỹ và các thư ký quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết khoản đầu tư 100 tỷ USD này là cần thiết để hiện đại hóa tên lửa ICBM nước này, với mục đích răn đe các thế lực khác như Trung Quốc và Nga. Bộ Quốc phòng cũng cho biết việc ra mắt hệ thống tên lửa mới sẽ tiết kiệm khoảng 38 tỷ USD so với việc tiếp tục bảo dưỡng hệ thống Minuteman III tới năm 2027.

Không quân Mỹ cho biết, hệ thống LGM-35A Sentinel sử dụng cấu trúc mô-đun, cho phép dễ dàng nâng cấp nhằm chống lại các mối đe dọa cũng đang ngày càng phát triển, và sẽ dễ bảo dưỡng so với hệ thống Minuteman III. Điều này sẽ tiết kiệm ngân sách và cho phép hệ thống Sentinel tiếp tục được sử dụng tới những năm 2070.

Hệ thống Sentinel sẽ được tiếp tục đặt tại các Căn cứ Không quân hiện tại. Hệ thống Sentinel cũng sẽ giúp hiện đại hóa các cơ sở này, từ việc nâng cấp các silo Minuteman già cỗi tới các trung tâm điều khiển và hệ thống bay cũng như hệ thống điều khiển và chỉ huy.

Hoàng Anh (theo Defensenews)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/khong-quan-my-ra-mat-ten-lua-hat-nhan-the-he-moi-1688143.html