Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không quân tương lai: “Không người lái” hay “có người lái”?

Gốc

(GDVN) -Trong tương lai, liệu các máy bay không người lái có thể thay thế hoàn toàn cho các máy bay thông thường?

Chúng ta biết, Mỹ là nước dẫn đầu thế giới trong việc sản xuất và sử dụng các máy bay không người lái (UAV). Các máy bay không người lái được Mỹ sử dụng trong không quân, hải quân và khảo sát địa chất, với nhiều mục đích khác nhau từ thử nghiệm tên lửa, các cuộc không kích, tiếp nhiên liệu trên không, giám sát, vận chuyển hàng hóa, bắn đạn thật, phóng tên lửa và ném bom tầm xa.

Các UAV Predator và Reaper được Mỹ sử dụng rộng rãi nhất và hiệu quả của chúng đã được kiểm chứng ở Pakistan, Somalia, Afghanistan, Libya và Yemen.

Các UAV có nhiều tính năng ưu việt mà máy bay người lái không có được

Tuy nhiên, chúng ta không thể gọi các máy bay này là hoàn toàn không người lái. Vì rằng, kiểm soát toàn bộ hoạt động của UAV có hàng chục người thông qua các kênh truyền thông khác nhau.

Ví dụ, trong việc quản lý, điều khiển và sử dụng một UAV Reaper (Mỹ) sử dụng tới hơn 175 người và nơi kiểm soát có thể cách khu vực chiến đấu đến 12.000 cây số.

Hiện nay, tình hình quân sự - chính trị trên thế giới có nhiều biến đổi khôn lường. Mỹ đang bị các nước lớn cạnh tranh cho vị trí số một. Trên thực tế,Trung Quốc đã vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ và tương lai sẽ trở thành nước có tiềm lực quân sự số 1 thế giới.

Nga đang nhanh chóng phục hồi sức mạnh quân sự và vẫn đóng vai trò chủ đạo trong việc giải quyết các vấn đề của của khu vực cũng như trên thế giới.

Và Iran, với các tên lửa hạt nhân có thể làm cho tình hình thế giới càng trở nên phức tạp. Chính vì những lý do đó mà việc sử dụng các công nghệ mới, chẳng hạn như việc sử dụng và ứng dụng các UAV được các nhà lãnh đạo Mỹ và thế giới rất coi trọng trong lĩnh vực quân sự.

Tuy đang là “ông trùm” trong lĩnh vực UAV với những cái tên quen thuộc như MQ-1 Predator, MQ-9 Reaper và RQ-4 Global Hawk, Mỹ vẫn không ngừng nghiên cứu, cải tiến để tiếp tục cho ra đời những thế hệ máy bay không người lái mạnh mẽ và hiện đại hơn.

Các máy bay không người lái có thể thay thế hoàn toàn cho máy bay người lái?

Các UAV có nhiều tính năng ưu việt mà máy bay người lái không có được. Chúng có thể được dùng như là mục tiêu di động, để thử nghiệm các hệ thống đánh chặn bằng tên lửa, dùng trong các buổi diễn tập để trắc nghiệm hiệu quả của hệ thống phòng thủ, đóng vai trò là một máy bay tấn công tiêu diệt các mục tiêu, chống khủng bố, làm “mục tiêu sống, di động” trong chương trình thẩm định vũ khí, và còn được sử dụng cho các công tác nghiên cứu khoa học, quan sát không gian.

Ngoài ra, UAV có khả năng dễ dàng cất cánh và hạ cánh từ tàu sân bay. Các “nano-UAV” có kích thước rất nhỏ và chúng có thể có mặt và tiêu diệt mục tiêu ở bất cứ nơi đâu. Và một ưu điểm nữa của UAV đó là việc nghiên cứu sử dụng vận hành có chi phí ít hơn nhiều so với các máy bay có người lái.

Tuy nhiên, sức mạnh, uy lực công phá mục tiêu, tốc độ, khả năng xử lý tình huống của UAV lại thua kém xa các máy bay người lái. Vì một điều hiển nhiên rằng máy bay người lái được sự điều khiển trực tiếp của con người.

Thế giới ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng tiên tiến nhưng không gì có thể thay thế hoàn toàn được con người.

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-quoc-phong/khong-quan-tuong-lai-khong-nguoi-lai-hay-co-nguoi-lai/74071.gd