Sương mù đã trở nên quá dày đặc ở Bắc Kinh dẫn đến tình trạng thiếu ánh sáng tự nhiên trong cả thành phố. Dân chúng đã bắt đầu đổ xô đến màn hình TV kỹ thuật số lớn (sử dụng cho quảng cáo) ở toàn thành phố để quan sát bình minh ảo.

Màn hình công nghệ tương lai được lắp đặt tại Bắc Kinh thường dùng để quảng cáo các điểm du lịch. Nhưng khi làn sóng đầu tiên của đợt sương dày nguy hiểm này kéo đến, các cư dân đã đeo mặt nạ khí và ra khỏi nhà để xem nơi duy nhất có bình minh (ảo).

Vào thứ năm (16.1) hành khách tại Bắc Kinh chìm trong làn sương dày, mây mù xám xịt. Màn hình báo ô nhiễm không khí đã ban hành một cảnh báo nghiêm trọng về không khí và ra lệnh cho trẻ em, người già ở trong nhà cho đến khi chất lượng không khí được cải thiện.

Không khí có mùi chát. Nhiều hành khách của thành phố phải đeo mặt nạ công nghiệp để đến nơi làm việc. Trong 2-3 năm qua, tình trạng sương mù ngày càng trầm trọng. Người dân thường bị ho và bị kích ứng mũi.

Chất lượng không khí của thành phố rất tệ, đặc biệt là vào mùa đông khi thời tiết ứ đọng kết hợp với tình trạng đốt than gia tăng đã khiến ô nhiễm trầm trọng hơn và tạo ra các đợt sương dày trong nhiều ngày.

Vào sáng thứ năm (16.1), mật độ PM2.5 khoảng 350-500 microgram/mét khối, cao hơn khoảng 26 lần so với mức 25 microgram/mét khối theo tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới .

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc, nơi người ta hy sinh môi trường vì lợi ích phát triển kinh tế. Đốt than và khí thải xe hơi là nguồn chính gây ô nhiễm. Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các quy định và cam kết nguồn lực tài chính để chống ô nhiễm.

Ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, báo cáo mật độ PM 2.5 lên đến 1.000 microgram trong tháng 10. Vào tháng 12, không khí bẩn bao quanh thành phố ven biển của Thượng Hải và các tỉnh lân cận trong nhiều ngày, với mật độ PM 2.5 cao hơn 600.

Màn hình LED hiển thị khẩu hiệu "bảo vệ môi trường không khí là trách nhiệm của tất cả mọi người'" tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 16.1 tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Thị trưởng thành phố Bắc Kinh đã cam kết cắt giảm sử dụng 2,6 triệu tấn than và dành 15 tỷ nhân dân tệ (2,4 tỷ USD) để cải thiện chất lượng không khí trong năm nay để giải quyết ô nhiễm không khí, Tân Hoa Xã cho biết. Bắc Kinh cũng hướng đến việc cấm tất cả các phương tiện gây ô nhiễm nặng trong năm nay, giảm đăng ký xe mới và thúc đẩy sử dụng xe dùng năng lượng mới.

Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đã đóng cửa 8347 công ty gây ô nhiễm nặng vào năm ngoái ở tỉnh Hà Bắc miền Bắc, nơi có không khí tồi tệ nhất cả nước.

Tân Hoa Xã dẫn lời Yang Zhiming, Phó giám đốc của văn phòng bảo vệ môi trường tỉnh Hà Bắc, chính quyền địa phương sẽ ngăn chặn các dự án mới và trừng phạt các quan chức trong khu vực do thực thi lỏng lẻo trong việc bảo vệ môi trường.

Mức độ ô nhiễm cao đã dấy lên sự tức giận công chúng và các quan chức lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội rộng rãi. Các quan chức sẽ phản ứng bằng cách thực hiện các chính sách cứng rắn hơn.

Hà Bắc, nhà sản xuất thép lớn nhất của Trung Quốc, là nơi có đến 7 trong 10 thành phố ô nhiễm nhất Trung Quốc, trích dẫn số liệu thống kê công bố hàng tháng của Bộ Bảo vệ môi trường. Ô nhiễm ở Hà Bắc lây lan sang cả những nơi kề bên Bắc Kinh và Thiên Tân.

Một số nhà máy nhỏ gây ô nhiễm đang chuyển tới vùng sâu vùng xa để tránh sự giám sát, Tân Hoa xã dẫn lời Yang. Ông cho biết chính phủ sẽ "tăng cường chiến dịch đàn áp công nghiệp”.

Trung Quốc đã đưa ra hàng chục điều khoản pháp luật và hướng dẫn để cải thiện môi trường nhưng phải rất nỗ lực để thực thi chúng trong tác động mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

Hà Bắc có kế hoạch cắt giảm 15 triệu tấn sản lượng thép thô vào năm 2014 và cắt giảm cùng một số tiền như vậy trong tiêu thụ than như là một phần của các biện pháp chống ô nhiễm.

Phạm Uyên (Theo Mail Online News)

Các tin đặc biệt khác