Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Không thể cứ thấy sông suối là làm thủy điện

Gốc

GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh nói: “Theo tôi, những nhà máy thủy điện không thực hiện đúng quy trình xả lũ vào mùa mưa và điều phối nước vào mùa khô thì phải đóng cửa chứ không chỉ nhắc nhở, kiểm điểm đơn thuần”.

Cắt bỏ những dự án tác động lớn

. Thưa GS, ông đánh giá thế nào về tình trạng thủy điện đang phát triển ồ ạt ở các tỉnh miền Trung và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên?

+ Không thể cứ thấy nước, thấy sông suối là nghiên cứu làm thủy điện. Như thế là thiếu tư duy, chính sách đối với môi trường. Việc tùy tiện sẽ giết dần những dòng sông cũng chính là giết chết môi trường sống của con người.

Bộ Công Thương cần phải đánh giá kỹ lưỡng và xử lý những dự án thiếu an toàn, tác động đến môi trường, mạnh tay cắt bỏ những dự án tác động lớn. Không để việc các chủ đầu tư cứ mạnh ai nấy làm và ai “chạy mạnh” thì được triển khai. Để xảy ra việc phát triển ồ ạt thủy điện là do sự thiếu giám sát của cấp quản lý nhà nước.

. Thưa GS, nếu khu vực Tây Nguyên được khai thác theo đúng quy hoạch là hơn 200 thủy điện thì điều gì sẽ xảy ra?

+ Nếu khai thác thủy điện ồ ạt, thiếu kiểm soát nghiêm túc như hiện nay thì tác hại rất lớn đến các dòng sông, các loài. Đa dạng sinh học ở các rừng quốc gia, rừng bảo tồn sẽ bị hủy hoại, tác động nghiêm trọng đến miền Trung và cả miền Đông Nam Bộ.

Việt Nam được cộng đồng khoa học thế giới đánh giá là một trong 16 nước có tính đa dạng sinh học cao nhất thế giới nhưng nếu phát triển thủy điện ồ ạt thế này, càng ngày các loài động vật, thực vật quý sẽ biến mất mà không ai chịu trách nhiệm.

Kiểm tra hậu tái định cư

. GS nghĩ sao về việc thiếu đất sản xuất cho người dân tại các khu tái định cư thủy điện?

+ Một khi thiếu đất sản xuất người dân lại vào phá rừng để sinh sống. Việc này tác động ngược lại rừng, gây mất rừng khiến hạn hán. Thiếu nước thì thủy điện cũng không còn nước mà vận hành. Vào mùa lũ, không còn rừng thì đập thủy điện sẽ bị nguy cơ lũ quét.

. Như thế trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc giám sát việc tái định cư cho dân?

+ Vì điện năng cho quốc gia người dân đã phải nhường những vùng đất đai màu mỡ ven sông, suối thì khi di dân lên đồi cao tái định cư, chủ dự án phải có trách nhiệm lâu dài với họ. Chủ dự án nào không thực hiện hết trách nhiệm lo cho đời sống người dân vùng tái định cư ổn định thì phải chịu sự chế tài nặng bằng pháp luật.

Lẽ ra trong các báo cáo về tác động môi trường doanh nghiệp phải thực hiện cam kết bảo đảm đời sống cho người dân vùng tái định cư một cách dài hạn. Từ trước đến nay chưa có công trình nào không đảm bảo việc hậu tái định cư cho dân mà bị xử lý nặng và yêu cầu ngừng hoạt động.

Hiện nay các dự án thường lo giá trị kinh tế trước còn trách nhiệm với người dân bị ảnh hưởng do tái định cư thì còn thờ ơ.

Những cơ quan được giao chức năng giám sát, kiểm tra các hoạt động của những dự án, nếu không giám sát tốt để thủy điện gây tổn thất cho tài nguyên, môi trường và cộng đồng là thiếu trách nhiệm với dân.

. Xin cảm ơn GS.

NGUYỄN ĐỨCthực hiện

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111129100843790p0c1015/khong-the-cu-thay-song-suoi-la-lam-thuy-dien.htm