Hành vi bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy là hành vi “giết người” được quy định tại khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự, với tình tiết tăng nặng là giết người dã man./ Một ngư dân bị bắn chết trên biển

Khong the de co them nhung Truong Dinh Bay - Anh 1

Vết đạn bắn trên tàu Qng 95861 TS

Sáng ngày 1/12/2015, ngư dân Trương Đình Bảy (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu Qng 95861 TS của ông Bùi Văn Cu, đang đánh bắt trên biển thì bị hai ca nô (chưa rõ số hiệu) áp sát và bắn chết, đã được đưa về cảng Sa Kỳ.

Cái chết của ngư dân Trương Đình Bảy khiến cả nước sôi sục. Hàng ngàn ý kiến của người dân và của các cơ quan thông tin đại chúng đã được gửi tới các cơ quan hữu quan của Việt Nam, yêu cầu các cơ quan này phải khẩn trương điều tra cụ thể sự việc.

Hai ca nô đó là của nước nào? Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh. Tuy nhiên, như ý kiến của ông Lưu Văn Huy, Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam thì “dù là lực lương chấp pháp khác hay bất cứ lực lượng nào có hành động dùng vũ lực tấn công, bắn chết ngư dân ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam, thì cũng là những hành động không thể nào chấp nhận được”.

Ông Huy cũng đề nghị, quá trình điều tra, xác minh vụ việc, nếu hai ca nô đó là của lực lượng chấp pháp nào đó của nước ngoài, thì phải có kết luận cụ thể, quy rõ trách nhiệm đối với những cá nhân của lực lượng chấp pháp đó đã gây nên cái chết cho ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, và kết luận điều tra đó phải được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, để toàn dân được biết.

Còn Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam Võ Văn Trác thì khẳng định: Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động dã man, vô nhân đạo này.

Và “Tôi đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cần có giải pháp cụ thể để bảo vệ ngư dân của mình hoạt động đánh bắt trên vùng biển chủ quyền. Ngăn chặn các hành động vi phạm của lực lượng nước ngoài. Đồng thời sớm làm rõ vụ việc để ngư dân an tâm vươn khơi”.

Vùng biển mà tàu cá Qng 95861 TS của ông Bùi Văn Cu hoạt động khai thác, đánh bắt là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, là lãnh thổ của Việt Nam.

Bất cứ người nước nào vi phạm pháp luật, dù là trên đất liền hay trên biển của Việt Nam, thì đều bị xử lý theo pháp luật Việt Nam. Đó là điều đã được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hành vi bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy là hành vi “giết người” được quy định tại khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự, với tình tiết tăng nặng là giết người dã man.

Vì vậy, cơ quan điều tra cần sớm ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” này để điều tra. Và khi đã xác minh rõ những cá nhân nào trên hai ca nô đó đã gây nên cái chết cho ngư dân Trương Đình Bảy, thì ra quyết định khởi tố bị can đối với cá nhân đó, dù chúng là ai, của nước nào. Và có những hành động chế tài tiếp theo.

Chỉ có bằng những hành động cụ thể như vậy, chúng ta mới thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện được chủ quyền quốc gia, mới bảo vệ được ngư dân của mình, và không có thêm những Trương Đình Bảy.