Không thể dừng việc tăng giá điện

Gốc
“Đáng lẽ giá điện phải điều chỉnh sớm hơn, vì từ tháng 12-2012 chúng ta chưa điều chỉnh nhưng một loạt thông số đầu vào của ngành điện đều đã điều chỉnh tăng rất nhiều, nếu kéo dài quá thì vấn đề tài chính của ngành điện rất khó khăn”.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đưa ra tại chương trình trực tuyến “Dân hỏi bộ trưởng trả lời” tối 4-8.

Cũng theo bộ trưởng, trong một thời gian ngắn mà giá điện, xăng dầu lại cùng tăng là vấn đề rất đáng suy nghĩ. “Tôi xin nói thành thật mỗi lần Bộ Công Thương đặt vấn đề phải điều chỉnh giá điện thì chúng tôi có tâm trạng rất khó tả. Một mặt thực tâm không muốn tăng giá điện bởi biết rằng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, đời sống nhân dân. Nhưng không thể không tăng bởi hiện giá điện đang thấp hơn so với giá kinh doanh, ngành điện thì lỗ… Tôi nghĩ rằng khi người dân đã hiểu được sẽ rất thông cảm” - ông Hoàng giãi bày. Trong chương trình trên, người dân cũng lo ngại sẽ nảy sinh những nhóm lợi ích do việc Bộ Công Thương tham mưu, đề xuất ban hành Nghị định 109 (chỉ cấp phép xuất khẩu gạo cho khoảng 100 thương nhân đầu mối đủ điều kiện). Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết các cơ quan chức năng kiên quyết ngăn chặn các doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện, thậm chí không có khả năng nhưng lại được cấp giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo rồi bán lại để trục lợi. Nếu doanh nghiệp nào liên tiếp hai năm không xuất khẩu được quá 10.000 tấn gạo/năm thì không được cấp phép nữa.

TL

Tin nóng

Tin mới