Không thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Gốc
Ngày 6.10, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Đỗ Văn Đông cho biết, nguồn cung vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 phục vụ cho tiêm chủng dịch vụ hiện nay không thiếu.

Thời gian qua nhiều điểm tiêm vắc xin dịch vụ luôn "cháy" vắc xin

Cụ thể, vắc xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu hơn 70 nghìn liều, vắc xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều. Các lô vắc xin trên đều đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế xác nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trên động vật thí nghiệm.

Các đơn vị tiêm chủng đều đã nhận được vắc xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Hiện nay, tại kho của công ty nhập khẩu còn tồn trên 140.000 liều vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1. Vì vậy, vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 phục vụ cho tiêm dịch vụ không hề thiếu.

Theo Cục Quản lý Dược, vắc xin 5 trong 1 (Quinvaxem và Pentaxim) và vắc xin 6 trong 1 (Infanrix Hexa) đều có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam còn hiệu lực. Tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu vắc xin đều có thể nhập khẩu các vắc xin này với số lượng và số lần nhập khẩu không hạn chế mà không cần giấy phép nhập khẩu của Cục Quản lý Dược.

Ông Đỗ Văn Đông cho biết thêm, do đặc thù của vắc xin là thời gian sản xuất dài (khoảng 6 tháng), hạn sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, số lượng nhà sản xuất trên toàn cầu ít nên nhà sản xuất cần thời gian để tổng hợp các đơn đặt hàng nhận được và lập kế hoạch sản xuất. Vì vậy, công tác lập dự trù và đặt hàng của các đơn vị tiêm chủng dịch vụ đối với nhà nhập khẩu, nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng vắc xin.

Do việc kinh doanh vắc xin phục vụ tiêm chủng dịch vụ tuân theo quy luật cung cầu của thị trường nên tôi tin rằng các đơn vị cung cấp vắc xin đều muốn kinh doanh với số lượng càng nhiều càng tốt. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp nào cố tình đầu cơ để trục lợi (nếu có), doanh nghiệp đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cho đến nay, Cục Quản lý Dược chưa nhận được thông tin về đơn vị tiêm chủng nào đã lập dự trù và đặt hàng mà đơn vị cung cấp lại từ chối giao hàng.

Tin nóng

Tin mới