Không tổ chức nghi lễ đâm trâu trong Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016

link
Sáng 29-2, nhà chức trách tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện Thông tư số 15/2015/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức lễ hội, trong Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016, địa phương sẽ không tổ chức nghi lễ đâm trâu trong lễ hội.

Với tính chất phản cảm và dã man của nghi lễ đâm trâu nên khi ra thông tin này đã nhận được sự đồng thuận cao của chính quyền, người dân các địa phương, cũng như đồng bào các dân tộc.

Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn năm 2016, sẽ không tổ chức nghi lễ đâm trâu trong lễ hội

Được biết, Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn được UBND huyện tổ chức định kỳ 2 năm/lần vào các năm chẵn. Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 12/3 – 14/3 tại Nhà Văn hóa cộng đồng xã Krông Na, huyện Buôn Đôn với các hoạt động chính, gồm lễ, hội và tổ chức các sinh hoạt văn hóa truyền thống. Phần lễ sẽ được tổ chức trang trọng với các nghi lễ như cúng bến nước, cúng sức khỏe cho voi; lễ ăn trâu mừng mùa; phần hội gồm các hoạt động liên hoan văn hóa cồng chiêng, dân ca, dân vũ, nhạc cụ các dân tộc, trình diễn trang phục các dân tộc và các trò chơi dân gian văn hóa truyền thống tại địa phương, hội thi văn hóa ẩm thực… Một trong những điểm nhấn tại lễ hội lần này là hội voi, được chính quyền địa phương huy động khoảng 18 con voi để tổ chức hội thi voi chạy, bơi, đá bóng, ưỡi voi chạy tốc độ, voi vượt sông…

Lễ hội voi lần này, được chính quyền địa phương huy động khoảng 18 con voi để tổ chức hội thi voi

Tuy nhiên, hiện nay, nước sông Sêrêpôk đoạn chảy qua khu du lịch cầu treo Buôn Trí A, xã Krông Ana, bị khô kiệt, không đảm bảo cho hội thi nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Tờ trình gửi UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan đảm bảo nguồn nước phục vụ lễ hội, để Hội thi voi bơi vượt sông Sêrêpôk được thuận lợi.

Hiện, nguồn nước sông Sêrêpôk đoạn chảy qua khu du lịch cầu treo Buôn Trí A, đã cạn kiệt nước

Đặc biệt, riêng buổi chiều ngày 13-3, du khách đến với lễ hội sẽ được miễn phí dịch vụ cưỡi voi ngắm cảnh buôn làng. Cụ thể, sẽ có 36 vé được phát cho du khách, đại biểu để tham gia cưỡi voi theo lộ trình từ buôn Trí A, buôn Trí B và đến bến nước Tha Luông.

Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn nhằm góp phần quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch độc đáo hiện có của huyện Buôn Đôn đến với du khách trong và ngoài nước biết đến tham quan.

Anh Thi

KTNT

https://kinhtenongthon.vn/khong-to-chuc-nghi-le-dam-trau-trong-le-hoi-van-hoa-truyen-thong-cac-dan-toc-huyen-buon-don-nam-2016-post 10154.html