Không vì bức xúc mà vội thoái vốn ngoài ngành

Gốc
17h chiều nay (26/10), Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo thường kỳ tháng 10/2013. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ thông báo tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đồng thời trả lời một số câu hỏi được dư luận quan tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam.

CôngThương - Mục tiêu CPI 7% là khả thi.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, tháng 10/2013, CPI tăng 0,9% và dự kiến cả năm là 7%. Năm ngoái thời điểm này CPI là 5,13% và cuối năm là 6,81%, năm nay CPI là 5,14%. Nếu chúng ta kiên định tiếp tục các biện pháp kiểm soát hợp lý thì mục tiêu duy trì CPI khoảng 7% là khả thi.

Công nghiệp tháng 10 tăng cao hơn tháng 9, nhưng so với năm ngoái, chỉ số công nghiệp năm nay là 5,4%, thấp hơn năm ngoái là 5,8% nhưng phân tích kỹ ra thì có tín hiệu rất đáng mừng mặc dù chỉ số công nghiệp chung giảm do công nghiệp khai khoáng giảm 0,8% còn công nghiệp chế biến, chế tạo thì tăng.

Dư nợ tín dụng đến 23/10 ước tăng 6,48%; mặt bằng lãi suất tiếp tục ổn định. Hiện nay, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên từ 7% -9%/năm; đối với các lĩnh vực SXKD khác từ 9-11,5%/năm (ngắn hạn) và 11,5% - 13%/năm (trung hạn và dài hạn). Những DN có tài chính lành mạnh được vay với lãi suất từ 6,5% - 7%/năm.

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá cao, 10 tháng ước đạt 108 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2012; nhập khẩu ước đạt 108,16 tỷ USD, tăng 15,2%. Nhập siêu khoảng 187 triệu USD, bằng 0,17% tổng kim ngạch xuất khẩu. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng; 10 tháng vốn đăng ký ước đạt trên 19,23 tỷ USD, tăng 65,6%; vốn thực hiện ước đạt 9,58 tỷ USD, tăng 6,4%. Giải ngân vốn ODA 10 tháng ước đạt 3,58 tỷ USD.

Nhìn chung, nền kinh tế tiếp tục duy trì đà phục hồi nhưng tốc độ phục hồi tăng trưởng chậm. Nếu chúng ta cố phấn đấu từ nay đến cuối năm, có thể đạt mục tiêu tăng trưởng đã đề ra”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Lãng phí do chủ trương đầu tư

Về chủ trương thoái vốn DNNN đầu tư ngoài ngành, Chính phủ chỉ đạo cương quyết thực hiện mạnh mẽ việc tái cơ cấu DNNN. Một trong những nội dung tái cơ cấu DN là xác định rõ DNNN chỉ làm ở những lĩnh vực thực sự cần thiết, trong đó có lĩnh vực liên quan đến quốc phòng an ninh; các lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác ở thời điểm này người ta chưa thấy hấp dẫn để đầu tư thì mình phải làm để thực hiện các nhiệm vụ chung của xã hội. Ngoài ngành nghề kinh doanh chính đó, kiên quyết thực hiện thoái vốn. Còn cơ chế thoái vốn, nguyên tắc phải thoái vốn nhanh nhất theo thị trường. Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng khẳng định: “Không thể vì bức xúc phải thoái vốn ngay để làm thất thoát tài sản. Ngoài cái thất thoát tài sản ra còn làm rối loạn thị trường nữa”.

Một trong những vấn đề “nóng” được báo chí quan tâm là việc cắt giảm chi tiêu công của Chính phủ. Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, nước ta vẫn còn nghèo, sắp tới đây sẽ đón công dân thứ 90 triệu. Đứng về dân số, đứng hàng thứ 14 thế giới, nhưng quy mô kinh tế vẫn còn rất nhỏ, đương nhiên phải tiết kiệm.

Tinh thần chung của Chính phủ là triệt để tiết kiệm, đặc biệt trong tình hình thu ngân sách khó khăn. Lãng phí không phải chỉ do thất thoát trực tiếp mà còn ở chủ trương đầu tư. Đầu tư đúng là tiết kiệm; đầu tư không đúng, để dàn trải, kéo dài, là lãng phí.

Trong phiên họp hôm nay, Chính phủ yêu cầu từng bộ đăng ký Bộ Tài chính năm tới kế hoạch cắt những khoản nào, cụ thể bao nhiêu.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc bác sĩ Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường vứt xác phi tang bệnh nhân, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến chăm sóc và sức khỏe của người dân. Mỗi khi có sự cố, bao giờ Chính phủ cũng chỉ đạo rất nghiêm khắc, nhất là mỗi lần có sự cố như vậy thì cả bộ máy quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương phải rà soát lại, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, không để những sự cố như vậy hoặc tương tự như vậy có thể xảy ra. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đức của một con người, nhất là thầy thuốc, lại càng phải lên án. Nhưng quan trọng là ngành Y tế cần phải tăng cường quản lý Nhà nước để chăm sóc sức khỏe của người dân.

Nguyễn Hải

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam.

PHẢN HỒI

Tin nóng

Tin mới