Ngày 29/2, tại phiên họp báo thường kì, Chính phủ cho biết tình hình kinh tế xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm đang tiếp tục có những chuyển biến khả quan...

Khong xay thap truyen hinh bang tien ngan sach - Anh 1

Ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ chủ trì họp báo

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,42% so với tháng trước. Xuất khẩu 2 tháng ước đạt 23,7 tỉ USD, xuất siêu khoảng 865 triệu USD. Thu ngân sách đến 15/2 đạt 160 ngàn tỉ đồng, bằng 15,8% dự toán năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi chậm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro của kinh tế thế giới khi giá dầu ở mức thấp, chính sách tài chính tiền tệ phức tạp của nhiều nước cũng ảnh hưởng lớn đến nhiều mặt của nền kinh tế nước ta nhất là xuất nhập khẩu, tỉ giá, thu chi ngân sách Nhà nước.

Tập trung chống hạn hán và xâm nhập mặn

Đặc biệt thời tiết diễn biến phức tạp đang đe dọa sản xuất nông nghiệp ở nhiều vùng trên cả nước. Rét đậm tại khu vực phía Bắc, hạn hán nghiêm trọng tại Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đông Nam bộ, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.

Theo ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ, thì với xu hướng thời tiết khắc nghiệt như hiện nay vụ đông xuân ở vùng Nam Trung bộ sẽ có tới 23.000 ha lúa phải dừng sản xuất và vụ hè thu tổng diện tích phải dừng gieo cấy cũng tăng lên tới trên 40.000 ha.

Tương tự, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ cũng gặp khó khăn. Còn tại ĐBSCL, xâm nhập mặn diễn biến rất đáng lo ngại, vào sâu trong đất liền từ 50 - 90km, dự kiến có thể ảnh hưởng đến 340.000ha lúa trong khu vực.

Trước tình trạng thời tiết bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vào thị sát tại các tỉnh hạn hán và chỉ đạo quyết liệt nhằm giúp người dân tháo gỡ khó khăn. Các nhóm giải pháp chống hạn đã được xây dựng như ưu tiên cung cấp nước cho người, vật nuôi, chuẩn bị đối phó với dịch bệnh phát sinh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ.

Trước mắt Thủ tướng đã phê duyệt phương án hỗ trợ tạm thời 86 tỉ cho các tỉnh bị thiệt hại. Bộ NN-PTNT cũng đã trình xin Chính phủ cấp bổ sung 623 tỉ đồng để các tỉnh đắp đập ngăn mặn và dự kiến trong giai đoạn 2016 - 2020 Chính phủ sẽ phải sử dụng khoảng 55 ngàn tỉ đồng để chống mặn.

Không xây tháp truyền hình bằng tiền ngân sách

Trả lời báo chí về việc Đài Truyền hình Việt Nam xin xây dựng tháp truyền hình cao hơn 600m với số vốn từ 1,3 - 1,5 tỉ USD, ông Nguyễn Khắc Định cho biết, việc xây tháp truyền hình có chủ trương từ năm 1995 và đây là dự án đa mục tiêu ngoài việc phục vụ cho phát thanh truyền hình, tháp này còn là điểm nhấn du lịch, mục đích thương mại.

Đến năm 1997, VTV trình dự án xây dựng tháp cao 350m. Tuy nhiên lúc đó ngân sách khó khăn nên Chính phủ ưu tiên các mục tiêu khác.

Sau đó, năm 2013, VTV tiếp tục trình dự án xây tháp truyền hình đa mục tiêu như quy hoạch năm 1995. Thủ tướng yêu cầu nhiều bộ, ngành trong đó có Bộ Quốc phòng, KH&ĐT, Xây dựng, VH-TT&DL… cho ý kiến để thống nhất VTV xây tháp truyền hình đa mục tiêu, không sử dụng ngân sách nhà nước.

“Với mục tiêu tốt như vậy, tạo điểm nhấn cho Thủ đô, Thủ tướng đã đồng ý về mặt chủ trương giao VTV chọn nhà đầu tư, mời tư vấn nước ngoài… xây dựng dự án cụ thể. Trong quá trình xây dựng đề án cụ thể, VTV có đề xuất một số ưu tiên”, ông Định cho hay.

Việc này đã được Thủ tướng có công văn giao VTV đề xuất cụ thể. Đề xuất nào thuộc bộ ngành thì giao các bộ ngành thẩm định. Thủ tướng đã chỉ đạo rõ và đang trong quá trình trình xây dựng đề án tiền khả thi.

“Khi nào các vấn đề về vốn, lợi ích chung nhân dân, vấn đề thu hồi vốn, các vấn đề liên quan lợi ích tổng thể KT-XH, du lịch được đảm bảo thì Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định. Nếu không hiệu quả, chắc chắn Thủ tướng không phê duyệt”, Phó Chủ nhiệm VP Chính phủ khẳng định.

Nhưng theo quan điểm cá nhân, ông Định cho rằng, nếu tháp truyền hình không xây bằng ngân sách nhà nước mà có hiệu quả về mặt du lịch, có lợi cho nhân dân, có lợi cho nhà đầu tư, có lợi cho Đài TH thì cũng nên làm.