Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khu công nghiệp sinh thái: Chi phí xây dựng thấy rõ, lợi ích đạt được mông lung

Với cam kết tại COP26 về mục tiêu phát thải ròng bằng không của Thủ tướng Chính phủ, việc xây dựng các khu công nghiệp sinh thái đóng vai trò quan trọng và là giải pháp giúp khắc phục những hạn chế, bất cập về vấn đề môi trường, giảm lãng phí tài nguyên, đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Việt Nam hiện có hơn 400 khu công nghiệp đang hoạt động, thu hút tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt khoảng 12 tỷ USD. Bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển công nghiệp một cách nhanh chóng đã làm ảnh hưởng, tác động nhất định đến môi trường. Vì vậy, việc phát triển các khu công nghiệp theo hướng sinh thái là cần thiết. Tuy nhiên, việc xây dựng các khu công nghiệp sinh thái còn gặp nhiều khó khăn.

Ông GIANG NGỌC PHƯƠNG, Phó Tổng Giám đốc Công Ty Cổ Phần KCN Hiệp Phước: “Đối với doanh nghiệp, chi phí chuyển đổi công nghệ và thực hành sản xuất sạch hơn là một chi phí thấy rất rõ ràng tuy nhiên cái lợi ích mà đạt được sau đó để bù đắp cho chi phí đó thì nó chưa được rõ và tạo ra động lực cho doanh nghiệp.”

Bà NGUYỄN THỊ LAN HƯƠNG, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Ban quản lý các KCX và CN TPHCM: “Chính phủ chưa có chính sách hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp nếu như doanh nghiệp đạt được chứng nhận doanh nghiệp sinh thái cũng như những chính sách về thuế đối với công ty hạ tầng để khuyến khích họ hướng đến là được chứng nhận là khu công nghiệp sinh thái. Ngoài ra cũng có những vướng mắc về pháp lý liên quan đến việc doanh nghiệp được tái sử dụng chất thải của doanh nghiệp khác.”

Tại hội thảo “Phát triển khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam: Chính sách và giải pháp thực hiện” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) tổ chức cũng phổ biến các nội dung mới của Nghị định số 35/2022 của Chính phủ về chuyển đổi và xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái.

Bà LÊ THỊ THANH THẢO, Trưởng đại diện Tổ chức Phát triển Công nghiệp LHQ (UNIDO): “Làm sao sự điều phối giữa các Bộ ngành để các Bộ ngành thực sự cùng với nhau hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tôi nghĩ cái đấy cái thách thức lớn nhất. Tuy nhiên về mặt kĩ thuật, tài chính thì cũng là những cái cần phải làm.”

Việt Nam luôn quan tâm việc phát triển khu công nghiệp sinh thái theo định hướng phát triển kinh tế và công nghiệp bền vững nhưng để chuyển đổi từ khu công nghiệp truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái đòi hỏi Chính phủ, các Bộ ban ngành cần có những cơ chế tạo thuận lợi, thu hút tư nhân tham gia phát triển mô hình này.

Thực hiện : Phạm Quyền