Sau 4h lấy nước từ mương vào trong ao, gần 7 tấn cá của nhiều hộ gia đình thôn Tân Lợi, xã Bảo Thắng (Lào Cai) đã chết trắng trên mặt nước.

Khu cong nghiep Tang Loong Lao Cai dau doc nguon nuoc, gan 7 tan ca chet trang ao - Anh 1

Hiện tượng cá chết bất thường tại xã Xuân Giao nghi vấn do ô nhiễm nguồn nước khiến người dân lo lắng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Bé, thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao (Bảo Thắng, Lào Cai) cho biết: "Ngày 16/3, sau khi cho nước nước vào ao từ tuyến mương Trung thủy nông và từ khu vực suối Cù chảy về vào ao nuôi cá, phát hiện cá chết nổi lên mặt ao và chết dần số lượng thiệt hại gần 4 tấn cá, còn 9 hộ gia đình khác cũng gặp hoàn cảnh trên, nhưng số lượng ít hơn. Tính tổng khoảng 7 tấn cá".

“Đầu nguồn dòng suối có nhà máy đồng, nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2, nhà máy tuyển quặng (đều nằm trong khu công nghiệp Tằng Loỏng). Thực tế hôm 17/3, tôi và các ban ngành đã đi vào chụp ảnh về việc đường ống xả thải nhà máy DAP vỡ, đoạn từ ống vỡ chảy ra, cỏ và cây cối xung quanh đều cháy hết như phun thuốc, cua, ốc, cá suối cũng chết nổi lềnh phềnh. Đường ống xả thải của nhà máy DAP đã bị vỡ, bà con và một số người đại diện chính quyền, lãnh đạo môi trường cũng đã vào cuộc kiểm tra, chụp ảnh...” – ông Bé thông tin.

Được biết, suối Trát còn cung cấp nước cho 100ha lúa của địa phương, cơ quan chức năng cũng phát hiện bèo trên mặt ruộng bị chết. Người dân quanh khu vực thị trấn Tằng Loỏng, xã Xuân Giao được khuyến cáo không sử dụng nguồn nước mặt xuất phát từ suối Trát để sản xuất, chờ cơ quan chức năng tiếp tục kiểm nghiệm, theo dõi.

Khu cong nghiep Tang Loong Lao Cai dau doc nguon nuoc, gan 7 tan ca chet trang ao - Anh 2

Cá trong ao nuôi của một gia đình ở thôn Tân Bảo bị chết trong ngày 16-17/3, do nguồn nước bị ô nhiễm.

Chiều 20/3, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Sinh – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa xác định được nguyên nhân khiến gần 7 tấn cá của người dân thôn Tân Lập, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng chết bất thường.

Nguyên nhân chủ yếu là bởi nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Cụ thể, trước đó, do đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy chảy vào suối Mã Ngan, sau đó nhập lưu vào suối Trát bị bục gây nhiễm độc nguồn nước.

Thiệt hại nhiều nhất là tại ao nhà ông Vũ Văn Bé với 3,5 tấn cá chết. Các ao còn lại bị thiệt hại từ vài chục kilogram đến vài tạ. Tổng số cá chết của các hộ dân ước tính khoảng 7 tấn, chủ yếu là cá trắm, chép và rô phi lai.

Sau sự cố, phía Nhà máy phân bón DAP số 2 đã thừa nhận trách nhiệm và tạm ứng trước số tiền 200 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 7 tấn cá chết của 10 hộ dân thôn Tân Lập. Số còn lại, công ty cam kết đền bù xong trước ngày 24.3.

"Đây là lần đầu tiên nhà máy phân bón DAP 2 để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy. Hiện tại, ngoài việc gấp rút xử lý sự cố, các đơn vị chức năng tỉnh cũng đang củng cố hồ sơ để tiến hành xử phạt nhà máy này theo đúng các quy định của pháp luật" - ông Sinh cho biết thêm.

Xuân Hồng