Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khu dân cư 20 năm không có nhà văn hóa

Báo Gia Đình & Xã Hội
Gốc

Giadinh.net - 20 năm không có Nhà văn hóa, các hoạt động phong trào của gần 2.000 người dân nơi đây đều tạm bợ, thậm chí phải thực hiện ở ngoài đường.

Đất do Binh đoàn 11 quản lý, còn hành chính lại thuộc phường Khương Đình (Thanh Xuân – Hà Nội). Rơi vào thế “một cổ hai tròng” nên những người dân ở khu dân cư số 10 - phường Khương Đình chịu không ít thiệt thòi. 20 năm không có Nhà văn hóa, các hoạt động phong trào của gần 2.000 người dân nơi đây đều tạm bợ, thậm chí phải thực hiện ở ngoài đường.

Khu nhà trẻ hiện đã trở thành “Nhà văn hóa” do các hộ dân tự dựng nên. Ảnh: HP

Mãi không thấy hồi âm

Theo ông Lương Hoài An - Tổ trưởng tổ dân phố số 48 – khu dân cư số 10, vào những năm 1980 và đầu những năm 1990, những người được phân đất về khu dân cư số 10 hiện nay đều là những người từng phục vụ trong quân đội. Do khu vực này là đất của Binh đoàn 11 quản lý, không thuộc địa phận hành chính của các đơn vị hành chính trên địa bàn, nên khá nhiều năm họ phải chịu những thiệt thòi như không được cấp điện, nước, cũng không có nơi sinh hoạt chung, thậm chí không được bỏ phiếu bầu cử.

Đến năm 1997, khi quận Thanh Xuân thành lập thì nơi này mới thuộc sự quản lý của phường Khương Đình. Tuy nhiên, từ khi hình thành đến nay thì khu dân cư này vẫn chưa có Nhà văn hóa mặc dù các hộ dân đã nhiều lần đề xuất với các cơ quan hữu quan.

Lý do khu dân cư này không có Nhà văn hóa (phường Khương Đình có 10 khu dân cư thì 9 khu đã có Nhà văn hóa) là vì phường Khương Đình chỉ quản lý về mặt hành chính còn toàn bộ đất đai của khu dân cư số 10 đều là của Binh đoàn 11. Phường Khương Đình cũng nhiều lần đề nghị phía Binh đoàn 11 cấp đất để xây dựng Nhà văn hóa cho khu dân cư nói trên.

Trả lời các đơn xin cấp đất xây Nhà văn hóa của các hộ dân khu dân cư số 10, năm 2001 phía Binh đoàn 11 đã tỏ rõ sự ủng hộ với đề nghị này và hứa sẽ nghiên cứu vị trí và diện tích cụ thể. Tuy nhiên, việc “nghiên cứu” này đến nay vẫn chưa có kết quả. Những hộ dân của khu dân cư số 10 tiếp tục làm nhiều đơn đề nghị về việc này nhưng vẫn chưa nhận được thêm hồi âm nào.

Đúng và sai lẫn lộn

Trong khu dân cư số 10, có một nhà xe cũ của Binh đoàn 11 được trở thành nơi gửi trẻ. Đây là nơi bà con khu dân cư thường xuyên thuê lại để làm nơi hội họp. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, có những hôm không thuê lại được hội trường nhà trẻ này, bà con thường xuyên phải họp ngoài đường.

Trong khi đó, ngày 1/7/2009 nhà trẻ trên phải giải tán vì lý do Binh đoàn 11 thu hồi lại đất. Nghi ngờ phía Binh đoàn 11 chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà không phải phục vụ cho lợi ích chung của khu dân cư nên ngày 3/7 bà con đã tự ý chiếm dụng một phần nhà trẻ cũ để làm Nhà văn hóa. Đây là một việc làm không đúng pháp luật. Bản thân các hộ dân trong khu dân cư số 10 cũng thừa nhận việc tự ý chiếm dụng phần đất trên để làm Nhà văn hóa là sai. Bà Nguyễn Thị Chính - Hội phó Hội Thanh niên xung phong phường Khương Đình, thành viên trong khu dân cư số 10 cho biết: “Chúng tôi biết việc làm của mình là không đúng pháp luật. Nhưng có lẽ cái sai mà thành cái đúng bởi đây là khu vực duy nhất còn lại trong khu dân cư có thể trở thành Nhà văn hóa. Chúng tôi buộc phải làm như vậy cũng vì không nhận được sự quan tâm đúng mức. Đời chúng tôi không còn bao lâu nhưng chúng tôi muốn giữ để con cháu chúng tôi sau này có nơi hội họp và sinh hoạt văn hóa”.

Hiện tại, một phần nhà trẻ nói trên đã trở thành “Nhà văn hóa” do bà con tự xây dựng và chỉnh trang, mặc dù Binh đoàn 11 cũng có sự can thiệp. Tuy nhiên, nhiều người dân ở đây vẫn thể hiện quyết tâm sẽ giữ cho bằng được “Nhà văn hóa” này.

Hoàng Phương

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/home/2009072008265058p0c1003/khu-dan-cu-20-nam-khong-co-nha-van-hoa.htm