Khu dân cư tự phát phá nát quy hoạch thành phố Sóc Trăng

Gốc
Thời gian qua, ở TP Sóc Trăng (Sóc Trăng) xảy ra tình trạng xây dựng bát nháo, không quy hoạch, không phép tắc. Không chỉ nhà ở của dân mà còn có rất nhiều khu dân cư (KDC) tự phát của một số đại gia mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm để phân lô bán nền, hoặc xây nhà bán mà không lập dự án, không xin phép xây dựng khiến người mua nhà dở khóc dở cười...
0:00 / 0:00
0:00

Tại phường 2 (TP Sóc Trăng) có một số KDC đang được nhiều người chọn mua nhà ở, như: KDC H.P; khu nhà thương mại V.M. Tuy nhiên, khi đến khu nhà ở thương mại V.M nằm trên con hẻm kế Trường THCS Dương Kỳ Hiệp, chúng tôi bất ngờ được biết khu nhà ở này có một dãy 34 căn nhà cấp 4 xây liền kề nhau, một số căn có người vào ở, còn lại tạm ngừng giao dịch vì chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục, giấy tờ theo quy định.

Ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Sóc Trăng, cho biết Khu nhà thương mại V.M được xây dựng trên cơ sở quy hoạch nhà ở nhưng do thiếu một vài chi tiết nhỏ trong hồ sơ nên phải dừng lại để hoàn thiện thêm (!?). Khi chúng tôi đặt vấn đề người dân cho rằng khu nhà ở thương mại V.M xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh và trên bản đồ quy hoạch của TP Sóc Trăng khu đất này có ký hiệu CX (cây xanh) thì ông Hiển lý giải đó là do sơ suất chứ không phải đất quy hoạch cây xanh.

Một khu dân cư tự phát trên địa bàn TP Sóc Trăng bị Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng tuýt còi.

Trong khi đó chủ đầu tư cho biết, khu đất này ông mua đất thổ cư của nhiều người và khu vực này đã được quy hoạch nhà ở. Sau khi mua đất xong, chủ đầu tư tiến hành xây dựng thì bị Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng “tuýt còi”, 2 lần phạt hành chính với tổng số tiền 100 triệu đồng nhưng giờ này vẫn chưa xong thủ tục giấy tờ nên chủ đầu tư tạm ngừng bán nhà.

Trên đường Lê Hồng Phong (phường 3) cũng có một số KDC tự phát, chủ yếu do chủ đầu tư bỏ tiền mua gom đất của người dân, sau đó xin thủ tục mở đường nối với đường Lê Hồng Phong thành đường nội bộ, đặt tên đường, rồi phân lô bán nền. Hiện nhiều người mua đất xây nhà ở. Theo Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng, ở TP Sóc Trăng có 34 KDC tự phát, đa số đều chưa có giấy phép xây dựng, không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo hạ tầng kỹ thuật nên chính quyền phải xử lý hậu xây dựng theo kiểu chủ đầu tư “đặt cái cày trước con trâu”.

Hiện, có 20 khu giải quyết xong, 7 khu đang hoàn thiện, 7 khu đang gặp khó khăn, UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND TP Sóc Trăng tiếp tục giải quyết dứt điểm. Cũng theo Sở Xây dựng, các KDC tự phát có nhiều sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và đất đai. Trong đó, chủ đầu tư tự ý mở hẻm, phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa đảm bảo hạ tầng kỹ thuật. Từ đó, tại các KDC như thế này xảy ra tình trạng xây nhà trái phép, tách thửa sai quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước về đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho rằng, đất đai là lĩnh vực rất nhạy cảm. Đề nghị các sở, ngành phải lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất trong nhiệm kỳ cho đến dài hạn. Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng được Chủ tịch UBND tỉnh giao tham mưu cho UBND tỉnh quản lý chặt chẽ trong lĩnh vực quản lý đất đai, không để xảy ra sai phạm. “Thời gian qua vấn đề đất đai còn hổng rất nhiều, bây giờ phải quay lại giải quyết lịch sử nên rất khó. Vì vậy, lãnh đạo các sở, ngành phải đặc biệt quan tâm về quản lý đất đai, môi trường, nhất là đất công”, người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết.

Đề cập đến thực trạng đất nông nghiệp được người dân phân lô xây nhà; đất trong hẻm được mọi người bán giấy tay với nhau rồi tự phân lô cất nhà, không có giấy chủ quyền, liên tục bán với nhau qua 4-5 chủ, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết thêm: “Có miếng giấy ghi đất trồng cây lâu năm, họ xẻ ra thành nhiều nền bán thoải mái, bán giấy tay với nhau, chính quyền không quản lý được. Tôi đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm có văn bản tạo điều kiện cho người dân tách thửa, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để khi bà con cần phát triển kinh tế có thể mang chủ quyền nhà đất thế chấp ngân hàng”.

Theo ông Tô Ngọc Hiển, ở TP Sóc Trăng có 34 KDC tự phát với tổng diện tích trên 171.000m2, tập trung chủ yếu tại phường 5 (9 khu), phường 2 (8 khu), phường 3 (6 khu), phường 8 (3 khu). Trong đó, 5 khu được hình thành từ việc xây cất nhà trên đất của thân tộc theo kiểu cha cho con, con cho cháu... Để xử lý căn cơ tình trạng mở các KDC tự phát, phát sinh nhiều hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, ảnh hưởng nặng nề đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng loại bỏ 5 khu ra khỏi danh sách 34 KDC tự phát. Còn lại 29 KDC tự phát, Sở Xây dựng đề xuất cấp trên chấp thuận cho tồn tại 5 khu nhưng phải cải tạo, nâng cấp hạ tầng, đảm bảo kết nối với hệ thống thoát nước, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Còn 24 khu giao UBND TP Sóc Trăng nghiên cứu tổ chức khắc phục, cải tạo, nâng cấp trên cơ sở lựa chọn phương án phù hợp với tình hình hiện trạng hạ tầng kỹ thuật của từng nhóm nhà ở. Đối với người thực hiện phân lô, bán nền, xây dựng trái phép dẫn đến hình thành nhóm nhà tự phát, giao UBND TP Sóc Trăng để xuất xử lý, xử phạt nghiêm từng trường hợp, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét.

Ông Nguyễn Văn Quận - Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, Thành ủy, UBND TP Sóc Trăng luôn quan tâm đến vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch, xây dựng chỉnh trang phát triển đô thị; phấn đấu xây dựng TP Sóc Trăng phát triển bền vững đạt tiêu chí đô thị loại II vào cuối năm 2021 và hướng đến đô thị thông minh từ nay đến năm 2025.

“Trước hết, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, xây dựng chỉnh trang phát triển đô thị; thường xuyên đổi mới các hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác xây dựng chỉnh trang phát triển đô thị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, chỉnh trang phát triển đô thị; hàng năm ban hành kế hoạch kiểm tra, xử lý về trật tự xây dựng và xử lý các KDCTP trên địa bàn”, ông Quận nhấn mạnh.

Liên quan đến thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Lâm Hoàng Nghiệp vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết 34 KDC tự phát, yêu cầu UBND TP Sóc Trăng và Sở Xây dựng cần phải rút kinh nghiệm trong vấn đề này. Quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm, 2 đơn vị được giao phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong quý II-2021. UBND tỉnh Sóc Trăng cũng giao Sở Xây dựng và UBND TP Sóc Trăng quan tâm quản lý về trật tự xây dựng, tuyệt đối không để phát sinh khu nhà ở tự phát tương tự. UBND TP Sóc Trăng chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, các cơ quan khác có liên quan có giải pháp khắc phục đối với các khu nhà ở tự phát trên địa bàn, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật ổn định cho người dân đang sinh sống tại các khu tự phát theo quy định.

Đ.Văn - C.Xuân

Nguồn CAND http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/khu-dan-cu-tu-phat-pha-nat-quy-hoach-thanh-pho-soc-trang-636828/