Online – Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, sáng 19-5, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) tổ chức cho Đoàn Tùy viên Quân sự (TVQS) các nước tại Việt Nam thăm Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.

Tại đây, đoàn đã được nghe Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kiêm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu tổng quan về Khu di tích K9. Nằm trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội), Khu di tích K9 có ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Tháng 7-1957, trong một lần đi kiểm tra Trung đoàn 36 tập mẫu chiến thuật, Bác Hồ đã dừng chân nghỉ, ăn trưa ở nơi có 3 ngọn đá nhọn như hình mũi chông xếp liền kề nhau. Thấy địa thế nơi đây hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác Hồ đã chọn vị trí này làm nơi làm việc của Bác và Trung ương. Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời ngày 2-9-1969, thi hài của Bác chủ yếu được lưu giữ tại thủ đô Hà Nội và Khu di tích K9. Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 19-5-2017, Khu di tích K9 bắt đầu tổ chức đón tiếp các đoàn khách nước ngoài đến tham quan và dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tich K9 lan dau tien don khach quoc te - Anh 1

Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo ghi lưu bút tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khu di tich K9 lan dau tien don khach quoc te - Anh 2

Đoàn TVQS các nước chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích.

Bày tỏ vui mừng được đón Đoàn TVQS các nước đến tham quan Khu di tích, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương hy vọng qua chuyến thăm, TVQS các nước và Phu nhân sẽ hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, từ đó sẽ tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh ra bạn bè thế giới; đồng thời góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa quân đội và nhân dân Việt Nam với quân đội và nhân dân các nước.

Sau khi nghe giới thiệu về Khu di tích, Đoàn TVQS các nước đã đến thăm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm Người; thăm khu nhà sàn nơi Bác từng làm việc và khu nhà từng để thi hài Bác.

Thay mặt Đoàn TVQS các nước tại Việt Nam, Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo (Farbotko Przemyslaw), Tùy viên Quốc phòng Ba Lan, Trưởng đoàn TVQS các nước tại Việt Nam phát biểu bày tỏ vinh dự là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan Khu di tích K9 đúng vào ngày kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo cho rằng đây là cơ hội tốt để TVQS các nước hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội các nước.

Tin, ảnh: ANH VŨ – ĐỨC ANH