Khu đô thị Mỹ Hưng: Tranh chấp nội bộ và khoản nợ vay 920 tỷ làm bế tắc đến bao giờ?

TP. Hà Nội sẽ rà soát tổng thể dự án Khu đô thị Mỹ Hưng để có phương hướng giải quyết đối với đơn vị chậm triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Mới đây, cử tri huyện Thanh Oai đã kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho biết thời gian cụ thể triển khai dự án Khu đô thị Mỹ Hưng khi dự án này đã chậm tiến độ cả thập kỷ, làm ảnh hưởng đến kinh tế xã hội của địa phương nói riêng cũng như của thủ đô nói chung. Hơn nữa, việc "treo” dự án còn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân khi hệ thống thủy lợi nội đồng không được kết nối làm người dân phải bỏ ruộng hoang.

Về vấn đề này, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến cử tri. Theo đó, dự án Khu đô thị Mỹ Hưng (huyện Thanh Oai, Hà Nội) trước đây được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép xây dựng tại Quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 17/4/2008; phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500; thu hồi 1.820.433m2 đất thuộc địa phận các xã Cự Khê, Tam Hưng, Mỹ Hưng, Bình Minh (huyện Thanh Oai) chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp, giao Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5) để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5 tại Quyết định số 3128/QĐ-UBND, tổng diện tích theo quy hoạch là 182ha, quy mô khoảng 25.000 người.

 Phối cảnh Khu đô thị Mỹ Hưng

Phối cảnh Khu đô thị Mỹ Hưng

Sau khi tỉnh Hà Tây cũ sáp nhập với Hà Nội, dự án phải tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch để phù hợp với quy hoạch chung của TP. Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch phân khu đô thị S4 tỷ lệ 1/5.000. UBND TP. Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện công tác lập và tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại Thông báo số 554/TB-VP ngày 23/11/2020 làm cơ sở để thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai thực hiện dự án.

Được biết, dự án Khu đô thị Mỹ Hưng - Cienco5 hiện chưa tiến hành giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng, dẫn đến chậm tiến độ. Nguyên nhân của việc này được cho là do tranh chấp nội bộ giữa nhà đầu tư (Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 5) với doanh nghiệp dự án (Cienco5). Ngoài ra, dự án còn vướng mắc ở việc giải quyết nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cụ thể, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu chấm dứt tranh chấp nội bộ giữa nhà đầu tư với doanh nghiệp dự án, nộp ngay số tiền 920 tỷ đồng chi phí lãi vay theo kết luận thanh tra, chứng minh được năng lực tài chính và bố trí kinh phí thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

Song đến thời điểm hiện tại, việc tranh chấp nội bộ vẫn chưa hề chấm dứt, khoản vay 920 tỷ đồng cũng chưa được xử lý.

Ngày 25/11/2020, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 5269/QĐ-UBND nhằm điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 3128/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 (Điều chỉnh tên người sử dụng đất). Việc này đã vấp phải sự phản đối từ phía doanh nghiệp dự án là Cienco5.

Hiện tại, UBND TP. Hà Nội đã giao thanh tra thành phố kiểm tra rà soát tổng thể dự án Mỹ Hưng - Cienco5, kết luận việc tham mưu, trình UBND thành phố ban hành Quyết đinh số 5269/QĐ-UBND, đề xuất báo cáo UBND thành phố tại Thông báo số 281/TB-VP ngày 11/5/2021. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cũng được giao rà soát, đề xuất nhằm giải quyết đối với đơn vị chậm triển khai để đẩy nhanh tiến độ dự án. Sau khi có báo cáo kết luận của Thanh tra thành phố, UBND TP Hà Nội sẽ xem xét, chỉ đạo việc thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng.

Việc dự án Khu đô thị Mỹ Hưng chậm tiến độ hàng thập kỷ đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân và lãng phí tài nguyên quốc gia. Điều đó khiến dư luận rất bức xúc và đặt ra dấu hỏi trách nhiệm chính sẽ thuộc về ai ?

Thế Hoàng

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/khu-do-thi-my-hung-tranh-chap-noi-bo-va-khoan-no-vay-920-ty-lam-be-tac-den-bao-gio-182502.html