Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khu du lịch Mỹ Khê- Kỳ vọng sức bật mới

Khu du lịch Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi) được 'hâm nóng' trở lại khi UBND tỉnh vừa công bố mở rộng quy hoạch đến 350ha, có cả các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... trên địa bàn. Đây là cơ hội để khu du lịch (KDL) Mỹ Khê khai thác có hiệu quả tiềm năng.Thuận lợi trong việc kết nối với các điểm du lịch

Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, vùng biển Mỹ Khê (TP. Quảng Ngãi) là một trong 9 KDL Quốc gia của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, mở ra cơ hội mới cho Quảng Ngãi kết nối phát triển du lịch liên vùng.

Hoạt động cầm chừng

Năm 2002, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết KDL Mỹ Khê, với diện tích 122ha. Sau khi công bố, nhiều nhà đầu tư được tỉnh cấp phép xây dựng dự án, với hàng chục hecta. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua, KDL này chỉ có vài doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, còn lại là những dự án "chiếm đất", gây lãng phí.

Bãi biển Mỹ khê ngày càng thu hút khách.

Theo thống kê của Phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT&DL tỉnh), hiện chỉ có 2 công ty do tỉnh quản lý hoạt động tại KDL Mỹ Khê với quy mô vừa, còn lại là các quán xây dựng hoạt động tạm bợ... Ông Đỗ Thanh Quân - Giám đốc Công ty CP Du lịch Quảng Ngãi, cho biết: Cơ sở của Công ty chỉ có 3.500m2. Vài năm gần đây, số lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển ngày càng đông, công ty đáp ứng bước đầu về nhu cầu ăn, ngủ và một số dịch vụ khác… Tuy vậy, hoạt động của công ty cũng chỉ ở quy mô vừa.

KDL Mỹ Khê nằm ở vị trí khá đắc địa, cách TP. Quảng Ngãi khoảng 15km về phía tây nam và cách Khu Kinh tế Dung Quất khoảng 16km về phía bắc, gần cảng Sa Kỳ và nằm trên tuyến đường ven biển Dung Quất – Mỹ Khê – Sa Huỳnh (hệ thống đường ven biển Việt Nam) nên rất thuận lợi trong việc kết nối các điểm du lịch nằm về phía đông và đông bắc của Quảng Ngãi.

Trong khi đó, Dự án Mỹ Khê Resort được khởi công xây dựng năm 2010 (quy mô trên 25ha), do Tổng Công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Công ty CP Du lịch Mỹ Khê xây dựng. Dự án được "vẽ" với quy mô xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp, hiện đại với nhiều biệt thự độc lập, phòng ngủ tương đương 4 sao và nhiều loại hình hoạt động nghỉ dưỡng, tắm biển, lướt sóng, du thuyền, vui chơi giải trí, thương mại, thể dục thể thao, phục vụ 500 – 700 khách du lịch lưu trú/ngày. Thế nhưng đến thời điểm này chỉ hoạt động trên diện tích vài nghìn mét vuông, đáp ứng vài chục khách/ngày. Diện tích còn lại đều bỏ trống. Vì thế, người dân trong vùng tận dụng một số nhỏ diện tích nằm bên bãi biển để dựng hàng loạt lều quán để buôn bán phục vụ khách theo mùa.

Kỳ vọng vào quy hoạch mới

Để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của KDL Mỹ Khê, UBND tỉnh đã phê duyệt đồ án điều chỉnh, mở rộng quy hoạch từ 122ha lên hơn 350ha, thuộc địa bàn 2 xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi). Việc điều chỉnh, mở rộng này phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo tính khả thi trong việc triển khai, định hướng quy hoạch các KDL Quốc gia, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư. Diện tích mở rộng hướng về khu có tiềm năng phát triển du lịch, như: Vùng danh thắng Bàn Chân khổng lồ và Thạch Ky Điếu Tẩu và mở rộng về phía nam nhằm khai thác dịch vụ biển cao cấp. KDL cũng được mở rộng về phía tây sông Kinh nhằm phát triển các dịch vụ lưu trú (khách sạn, biệt thự, bán hàng hóa), cũng như khai thác cảnh quan rừng dừa nước ven sông Kinh, tạo cho du khách có sự trải nghiệm thực tế.

Ở xã Tịnh Khê, người dân quan tâm nhiều trong việc “kết nối” sông Kinh với biển để vừa tạo điều kiện cho dân làm ăn, vừa có thể phát triển du lịch dọc dòng sông. Ông Trương Thanh Thảo – Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê, cho rằng: Tịnh Khê có dòng sông Kinh nối Cửa Đại và cảng Sa Kỳ. Đây là khu lưu trú của ghe thuyền. Những năm qua, người dân nuôi tôm lấn chiếm, cộng với tác động của thiên nhiên bồi lấp lòng sông, làm cho ghe thuyền đi lại khó khăn. Khi khai thác tiềm năng du lịch vùng này, chủ đầu tư cần phải tính toán xây dựng kè, nạo vét dòng sông để vừa phát triển du lịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân làm nghề biển.

Việc đầu tư phát triển KDL Mỹ Khê nằm trong chiến lược phát triển du lịch của Quảng Ngãi nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong vùng. Vì vậy, ngay từ bây giờ, TP. Quảng Ngãi cần phải thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tranh thủ sự đồng tình của nhân dân trong vùng, nhanh chóng giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng KDL. Đồng thời, tăng cường việc quảng bá để thu hút khách và các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào đầu tư...

Bài, ảnh: MAI HẠ

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2025/201511/khu-du-lich-my-khe-ky-vong-suc-bat-moi-2645524/