Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khu du lịch quốc gia Mũi Né bị xâm hại: Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ đạo khẩn

Khoảng 73.000m2 đất tại khu vực giáp ranh thắng cảnh nổi tiếng đồi Cát Bay Mũi Né của Khu du lịch quốc gia Mũi Né (khu phố 15, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã bị nhiều đối tượng lấn chiếm, sang nhượng trái phép, rồi ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình kiên cố.

Ngày 24/12, Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết, đã có công văn khẩn gửi Ban Thường vụ Thành ủy Phan Thiết thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận liên quan đến thông tin thắng cảnh Đồi cát bay Mũi Né nằm trong Khu du lịch Quốc gia Mũi Né bị xâm phạm.

Thành ủy Phan Thiết cũng đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan cùng UBND phường Mũi Né tổ chức kiểm tra thực địa tại Đồi cát bay Mũi Né. Các đơn vị liên quan đã tổ chức đo đạc các bản đồ liên quan đến những công trình xây dựng, vườn cây, rào chắn vi phạm trong khu vực Đồi cát bay Mũi Né.

Khu du lịch quốc gia Mũi Né nằm trên dải đất ven biển từ xã Hòa Phú, huyện Tuy Phong đến hết ranh giới phường Phú Hài, TP.Phan Thiết của tỉnh Bình Thuận. Tổng diện tích khoảng 14.760 ha, trong đó diện tích vùng lõi tập trung phát triển, hình thành các khu chức năng du lịch khoảng 1.000 ha.

Nhiều công trình đã được mọc lên tại khu vực giáp ranh thắng cảnh nổi tiếng đồi Cát Bay Mũi Né của Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Ảnh: SGGP.

Nhiều công trình đã được mọc lên tại khu vực giáp ranh thắng cảnh nổi tiếng đồi Cát Bay Mũi Né của Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Ảnh: SGGP.

Tuy nhiên hiện tại, khoảng 73.000m2 đất tại khu vực giáp ranh thắng cảnh nổi tiếng đồi Cát Bay Mũi Né của Khu du lịch quốc gia Mũi Né (khu phố 15, phường Mũi Né, TP.Phan Thiết) đã bị nhiều đối tượng lấn chiếm, sang nhượng trái phép, rồi ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình kiên cố.

Tổng diện tích đất bị chiếm dụng được chia làm 2 khu vực. Trong đó, phần diện tích khoảng 7.000m2 là của một người tên P. tự nhận là đất của mình mua lại bằng hình thức giấy tay của một người dân khác trong vùng. Diện tích còn lại khoảng trên 66.000m2 được 2 người tên Trang và Thảo (cùng ngụ TP.Phan Thiết) tự nhận là đất của họ đã mua lại bằng hình thức giấy tay của 6 người dân trong vùng.

Lãnh đạo UBND phường Mũi Né khẳng định, toàn bộ diện tích đất nói trên đều bị lấn chiếm trái phép, một phần thuộc thắng cảnh đồi Cát Bay Mũi Né, một phần thuộc đất do UBND phường Mũi Né quản lý.

Đến thời điểm hiện tại, trên phần diện tích đất lấn chiếm hơn 66.000m2 đã được xây dựng ít nhất 7 căn nhà, 2 hồ bơi, nhiều công trình và cho trồng hàng loạt loại cây ăn trái... trông giống như một resort thu nhỏ.

Đối với phần diện tích đất bị lấn chiếm 7.000m2, trên đất đã có một công trình rộng khoảng 100m2, phần đất còn lại đã được rào chắn.

Duy Quang