Khu ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (Hà Nội) có số vốn đầu tư gần 1.900 tỷ, tuy nhiên hiệu quả có thực sự như mong đợi?

Khu ký túc xá Pháp Vân-Tứ Hiệp là một trong hai dự án KTX tập trung quy mô lớn và hiện đại bậc nhất tại Hà Nội, với nguồn vốn lên đến gần 1.900 tỷ . Dự án này đươc lấy từ nguồn vốn ngân sách, do sở xây dựng TP Hà nội làm chủ đầu tư.

Khu ky tuc xa nghin ty bo hoang, lieu co di vao hieu qua? - Anh 1

7

Theo thiết kế, khu KTX này có khả năng đáp ứng chỗ ở cho hàng vạn sinh viên. Tuy nhiên cho đến nay mới có 2 tòa nhà hoàn thành và đưa vào sử dụng. Sau 1 năm,hiệu quả khai thác đạt được là rất thấp. 3 tòa nhà còn lại đang được xây dựng dở dang.

Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus, các tòa nhà này đã ngừng xây dựng từ nhiều năm nay. Mức độ mới chỉ hoàn thiện phần xây thô, trát bên ngoài, do bỏ hoang lâu ngày nên tại đây chất lượng công trình đang có dấu hiệu đi xuống. Dưới mặt đất, là nơi tập kết vật liệu xây dựng, máy móc thiết bị đã hoen gỉ, hỏng hóc. Cỏ mọc tươi tốt um tùm. Tất cả đang tạo nên sự lãng phí tiền của rất lớn từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Khu ky tuc xa nghin ty bo hoang, lieu co di vao hieu qua? - Anh 2

Khu ky tuc xa nghin ty bo hoang, lieu co di vao hieu qua? - Anh 3

Theo người dân ở đây cho biết, tại khu vực này cũng có rất nhiều các lô đất khác được lấy từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, hiện đang bị bỏ hoang. Thấy tiếc vì sự lãng phí này nên nhiều người dân tại đây đã sử dụng là nơi trồng rau phục vụ cuộc sống.

Các dự án bỏ hoang không chỉ lãng phí ngân sách nhà nước, mà xung quanh nơi đây, còn trở thành tụ điểm của các con nghiện. Bên ngoài hàng rào các dự án này, là vô số bơm kim tiêm được vứt chỏng chơ, thậm chí có giấy lau, kim tiêm còn nguyên máu, hay cả những ống bơm còn nguyên cả thuốc .

Khu ky tuc xa nghin ty bo hoang, lieu co di vao hieu qua? - Anh 4

Điều đó đã biến thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho các hộ dân sinh sống quanh đây, và đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của các sinh viên sống trong các Khu ký túc xá này.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những giải pháp để các công trình, dự án trên đạt được hiệu quả đúng như mong đợi, tránh lãng phí tiền của, tài nguyên quốc gia.

Phạm Hiển