Các nhà khảo cổ học Hy Lạp đã khai quật một khu mộ lớn thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế trên đồi Kasta, vùng Serres phía bắc Hy Lạp. Và những bí ẩn xung quanh ngôi mộ cổ này vẫn tiếp tục được khám phá. Một số học giả cho rằng mẹ của Alexander đại đế (công chúa Olympias xứ Epirote) đã được chôn cất ở đây và họ tin rằng có thể tìm thấy những bí ẩn về cha Alexander Đại đế (Vua Philip II của Macedonia).

Nhà văn Andrew Chugg - người đã xuất bản một cuốn sách về việc tìm kiếm mộ của các nhân vật danh tiếng huyền thoại đã liệt kê một số đặc điểm của những tác phẩm điêu khắc phụ nữ (caryatids) và nhân sư cho thấy rằng các ngôi mộ thuộc về một người phụ nữ. Ông nghĩ rằng rất có thể là của mẹ Alexander Đại đế và những phụ nữ còn lại có thể là Klodones - các nữ tu của Dionysus.

Ông Chugg cho rằng Nhân sư bảo vệ ngôi mộ được trang trí theo cách tương tự như những gì được tìm thấy trong các ngôi mộ của hai nữ hoàng của Macedonia, trong đó có bà ngoại của nhà vua. Với tất cả những điều này, ông tin rằng khu mộ được xây dựng cho mẹ của Alexander Đại đế (Olympias) hoặc một người vợ khác của Alexander Đại đế là Roxane, cả hai đều cho là đã chết tại Amphipolis trong cùng khoảng thời gian xây dựng ngôi mộ vào những năm cuối cùng của thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. (Ảnh: Cận cảnh đôi dép của họ)

Cận cảnh trang phục của một caryatids bên trong một trang khu mộ lớn được khai quật tại thị trấn Amphipolis, ở miền bắc Hy Lạp (ảnh trái) và chi tiết đặc điểm lông trên một trong hai Nhân sư đá lớn (ảnh phải) ngồi dưới ngay đầu lối vào phòng chính.

(Ảnh: Các nhà khảo cổ làm việc bên ngoài khu mộ trong Amphipolis, ở miền bắc Hy Lạp)

Trong các cuộc khai quật gần đây nhất, các nhà khảo cổ đã phát hiện những mảnh vỡ của một cánh cửa bằng đá cẩm thạch bị hỏng dẫn đến căn phòng thứ ba của ngôi mộ. Ở đây, các chuyên gia đã khai quật được hai tác phẩm điêu khắc của hai phụ nữ, được gọi là Caryatids, tuần trước.

Hình ảnh mẹ của Alexander Đại đế, Olympias (khắc trên một đồng xu từ 316BC) đã được tìm thấy ở đây.

Bằng cách loại bỏ một khối lượng lớn đất, phía sau bức tường mang hai nhân vật nữ điêu khắc, họ đã có thể khám phá những căn phòng tiếp theo. Mức độ đất cát trong buồng thứ ba là thấp hơn so với hai buồng trước. Cấu trúc mái vòm đã bị suy yếu, đang có nguy cơ sụp đổ, do "vết nứt sâu và rộng 'ở hai bên.

Hai tác phẩm điêu khắc phụ nữ gọi là Caryatids (ảnh) được khai quật tuần trước khi các nhà khảo cổ đào sâu hơn khu mộ ở phía đông bắc của Hy Lạp. Các bức tượng nửa thân làm bằng đá cẩm thạch có mái tóc dày che vai và đang mặc một chiếc áo dài tay.

Các nhà khảo cổ khai quật một gò đất cổ ở miền bắc Hy Lạp (ảnh) đã phát hiện lối vào một ngôi mộ quan trọng cách đây vài tháng. Nó được cho là đã được xây dựng vào cuối triều đại vua Alexander Đại đế.

Chân của một trong những Nhân sư bảo vệ ngôi mộ. Các chuyên gia nói rằng tất cả các đồ tạo tác phát hiện cho đến nay cho thấy nó là một ngôi mộ đặc trưng của phong cách Macedonia.

Các nhà khảo cổ cho biết, một lỗ hổng trên tường cho thấy có dấu hiệu của sự đột nhập, cho thấy khu mộ đã bị cướp phá. Tuy nhiên, việc khám phá ra tác phẩm điêu khắc nữ đã mang lại hy vọng mới rằng một số kho báu có thể vẫn còn tồn tại.

Hình ảnh minh họa của Olympias - mẹ của Alexander Đại đế.

Trong quá trình quan sát ban đầu, các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng cấu trúc mái vòm (ảnh) đã bị suy yếu, có nguy cơ sụp đổ do các vết nứt sâu, rộng.

Lối vào được bảo vệ bởi một cặp của Nhân sư (ảnh).

Bộ Văn hóa Hy Lạp cho biết, gạt bỏ lớp đất xung quanh pho tượng nhân sư để lộ ra một phần của một thanh ngang bằng đá cẩm thạch với các bức bích họa (ảnh).

Bản đồ vị trí khu mộ lớn thuộc thời kỳ Alexander Đại Đế trên đồi Kasta, vùng Serres phía bắc Hy Lạp.