Khu vực Trung Mỹ đối mặt với đợt tái bùng phát nghiêm trọng

Gốc
Những số liệu chính thức đã cho thấy xu hướng gia tăng trở lại hàng ngày của các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong suốt hai tháng qua tại khu vực Trung Mỹ.

Phổ biến thông tin về dịch bệnh cho người dân ở Costa Rica. (Ảnh: UNHCR)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 13/8, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo, sau 5 tháng áp dụng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khu vực Trung Mỹ giờ đây lại đang phải đối mặt với đợt tái bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng khi các chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội và mở cửa lại các hoạt động kinh tế.

Đại diện của PAHO tại Panama, Tiến sỹ Gerardo Alfaro cho biết những số liệu chính thức đã cho thấy xu hướng gia tăng trở lại hàng ngày của các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong suốt hai tháng qua tại khu vực.

Theo ông Alfaro, khu vực Trung Mỹ vẫn đang trong giai đoạn lây nhiễm cộng đồng, mặc dù chưa quốc gia nào đạt tới đỉnh điểm, ghi nhận mức giảm hay kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Đại diện PAHO lấy dẫn chứng trường hợp Costa Rica, quốc gia được xem là có những phản ứng hiệu quả nhất trong công tác đối phó dịch bệnh khi các ca nhiễm mới tại nước này vào hồi cuối tháng 4 và đầu tháng 5 đã giảm xuống mức gần không.

Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần nới lỏng các biện pháp hạn chế, số người nhiễm bệnh đã tăng vọt vào nửa cuối tháng 5 vừa qua, từ 800 đến 1.500 trường hợp.

Bộ trưởng Y tế nước này Daniel Salas đã phải thừa nhận quốc gia Trung Mỹ đang trải qua “làn sóng thứ hai” của dịch bệnh sau khi mở lại các hoạt động xã hội và kinh tế.

Tiến sỹ Alfaro nêu rõ tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Trung Mỹ hiện dao động từ 1,04% tại Costa Rica, một trong những nước có tỷ lệ thấp nhất châu Mỹ, cho tới 3,8% tại Guatemala, quốc gia ghi nhận tỷ lệ người tử vong cao nhất.

Theo số liệu mới cập nhật của các tổ chức y tế khu vực, tính tới nay Trung Mỹ đã ghi nhận ít nhất 236.000 ca nhiễm bệnh, trong đó có 6.478 ca tử vong tại Panama, Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras và Nicaragua./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus http://www.vietnamplus.vn/khu-vuc-trung-my-doi-mat-voi-dot-tai-bung-phat-nghiem-trong/657440.vnp