Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khu vực tư nhân đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nới lỏng kiểm soát biên giới

Thời gian gần đây, những lời kêu gọi Chính phủ Nhật Bản nới dần các biện pháp kiểm soát biên giới cho người nước ngoài, trong đó có việc mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, đang có xu hướng gia tăng trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở nước này đang có xu hướng giảm.

Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc họp ngày 27/4, các thành viên thuộc khu vực tư nhân của Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài chính thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, trong đó có ông Masakazu Tokura, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), cho rằng Chính phủ cần phải nâng giới hạn về số lượng người nhập cảnh mỗi ngày và nới lỏng các thủ tục nhập cảnh bổ sung khi mà các biện pháp như vậy đã được xác định là ít hiệu quả hơn trong việc giảm số ca mắc mới. Bên cạnh đó, Chính phủ cần “nối lại một cách dần dần” việc tiếp nhận khách du lịch để đối phó với sự sụt giảm về thặng dư tài khoản vãng lai.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp này, Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Daishiro Yamagiwa, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, nói: “Chính phủ nhất trí với các thành viên thuộc khu vực tư nhân trong Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài chính về định hướng mà chúng ta cần làm để hướng tới mở cửa biên giới cho khách du lịch”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Yamagiwa cho rằng cần phải xác định một cách thích hợp thời gian biểu cho việc nới lỏng các quy định vì tình hình dịch bệnh vẫn rất khó dự báo.

Được thành lập vào tháng 1/2001, Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài chính bao gồm các thành viên nội các, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và một số lãnh đạo giới kinh doanh.

Trong một diễn biến liên quan khác, các chuyên gia cố vấn cho Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng số ca mắc COVID-19 ở nước này có thể tăng trở lại sau Tuần lễ Vàng do số người đi du lịch sẽ tăng cao hơn so với bình thường trong kỳ nghỉ dài vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5 này.

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm chuyên gia cố vấn cho MHLW ngày 27/4, ông Takaji Wakita, Viện trưởng Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID), nói: “Khả năng cao kỳ nghỉ sắp tới sẽ dẫn tới sự gia tăng của số ca mắc mới”.

Trong một vài tuần gần đây, số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm, nhất là ở các thành phố lớn. Theo nhóm chuyên gia cố vấn cho MHLW, trong tuần qua, số ca mắc mới đã giảm tới 9% so với một tuần trước đó. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản giảm. Đáng lưu ý, dòng BA.2 của biến thể Omicron đã chiếm ưu thế ở nước này khi chiếm tới 90% trong tổng số ca mắc mới trong thời gian gần đây.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/khu-vuc-tu-nhan-de-nghi-chinh-phu-nhat-ban-tiep-tuc-noi-long-kiem-soat-bien-gioi-20220428100432250.htm