NDĐT - Rất nhiều văn nghệ sĩ lão thành của thủ đô đã tới dự buổi tọa đàm “Khúc độc hành” kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhà thơ Quang Dũng do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức sáng 11-11.

Cùng với những nhà thơ - cựu chiến binh thời Tây Tiến và con gái út của nhà thơ - chị Bùi Phương Thảo, họ đã chia sẻ những ký ức, ôn lại kỷ niệm về con người thơ tài hoa Quang Dũng.

Với một bài viết dài và khá đầy đủ về hành trình thơ cũng như những dấu ấn trong cuộc đời và sự nghiệp của Quang Dũng, nhà thơ Vân Long đã mang đến những thông tin thú vị. Từ việc nhà thơ Quang Dũng gặp và yêu cô Bùi Thị Thạch ở Yên Bái (sau này là người bạn đời của ông), xin nhận làm thư ký ga Thị Cầu để được gần người yêu, cho đến chuyến viễn hành trên hỏa xa sang tận Vân Nam để rồi sau này gặp nhiều rắc rối trong “lý lịch” đã cho thấy con người, tính cách của nhà thơ. Một chi tiết quý giá cho thấy, mặc dù Tây Tiến - bài thơ ghi tạc tên tuổi Quang Dũng được làm vào năm 27 tuổi (1948), nhưng ông làm thơ trước đó rất lâu: Bài thơ tựa đề Chiêu Quân, sáng tác năm 1937 được cho là tác phẩm đầu tay của Quang Dũng.

Quang Dũng làm thơ không nhiều, nhưng chỉ Tây Tiến, Đôi mắt người Sơn Tây… cũng đã làm nên một chân dung thơ độc đáo tài hoa vào bậc nhất trên thi đàn Việt. Ông cũng có nhiều truyện ngắn, ký được đánh giá là “không thể trộn lẫn với bất cứ ai khác”. Truyện ngắn và ký của ông, theo tổng kết của một số bạn bè, là “nhiều gấp mấy lần số trang thơ”. Quang Dũng còn được biết đến như một người đa tài: ngoài làm thơ, viết văn, ông còn vẽ tranh và viết nhạc. Nhiều bức tranh của ông cũng mang dấu ấn tình yêu với xứ Đoài, được công chúng yêu thích.

Cũng như nhiều văn nhân nghệ sĩ khác, sau Cách mạng Tháng Tám bùng nổ và đến Toàn quốc kháng chiến, Quang Dũng đã “xếp bút nghiên lên đường tranh đấu”. Sau một thời gian làm phóng viên tiền phương của báo Chiến đấu, năm 1947, ông gia nhập binh đoàn Tây Tiến. Cũng chính từ đây, ông viết bài thơ Tây Tiến, đọc trước Đại hội toàn quân. Sau đó một năm, bài thơ được đăng trên báo Văn nghệ, và đã nhanh chóng được bạn đọc yêu thích và trở nên nổi tiếng.

Nhà thơ Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Dậu (tức Diệm) sinh năm 1921 ở làng Phượng Trì, tổng Phùng (Đan Phượng, Hà Tây, nay là Hà Nội). Học đến bậc Thành chung, ông lên Hà Nội học trung học trường Thăng Long. Ông đã được trao Giải thưởng nhà nước về VHNT. Ông mất năm 1988.