Khúc 'ngũ tấu' lạ nơi phố cổ Hà Nội

Gốc
Khai mạc đầu tuần qua, triển lãm Ngũ tấu mùa thu tại Trung tâm văn hóa phố cổ Hà Nội đánh dấu một cốt mốc lạ: lần đầu tiên, văn phòng đại diện của UNESCO tại Việt Nam đang ra tài trợ và giới thiệu cho một triển lãm mỹ thuật.

Và lạ nữa, dù đã ít nhiều có tên tuổi, 5 họa sĩ tham dự đều xấp xỉ ở lứa tuổi của thế hệ 7x. Họ là Lê Anh Quân, Trần Công Dũng, Hoàng Đức Dũng, Hoàng Hải Anh và Trịnh Vũ Hiếu. Trong đó, Hiếu và Quân là những người trẻ nhất, sinh năm 1977.

"Triển lãm thuộc chương trình triển khai Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa" - Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, giải thích về sự lựa chọn này – "Chúng tôi muốn khán giả có một cái nhìn đa dạng hơn về nghệ thuật đương đại, cũng như muốn tạo cơ hội để các nghệ sĩ sáng tạo trên những chất liệu đa dạng khác nhau".

Khúc 'ngũ tấu' lạ nơi phố cổ Hà Nội - Ảnh 1

Một tác phẩm tại triển lãm “Ngũ tấu mùa thu”

Sự đa dạng, và con đường sáng tạo của các họa sĩ thuộc lớp... chưa già ấy có thể thấy khá rõ qua câu chuyện của Lê Anh Quân.

Các bức tranh giàu tính trừu tượng của Quân luôn thấp thoáng những bóng dáng trẻ thơ. Để rồi, gắn kèm với hình ảnh mặc định về sự trong trẻo ấy là các gam màu sậm tương phản, đủ để người xem thấy sự phản chiếu về những ưu tư, mong manh, trăn trở của cuộc đời. "Đúng, hình ảnh và câu chuyện về những đứa trẻ trong cuộc sống bây giờ luôn ra ở tôi nhiều liên tưởng" – Quân gật đầu.

Đầu những năm 2000, cái sự "trẻ" cũng gắn liền với Quân qua Young Gallery – gallery do anh tự bỏ tiền túi ra đầu tư. Cũng ở phố Đào Duy Từ, cũng với giấc mơ giới thiệu những sáng tạo, những thử nghiệm táo bạo của những họa sĩ trẻ đương thời. Để rồi, khi thực tế không được như ý tưởng, Quân có vẻ trầm lắng hơn – dù vẫn nhất nhất trung thành với triết lý mình tự đặt ra: làm những việc "tay trái" của nghề trang trí nội thất để... nuôi những thử nghiệm không ngừng trong hội họa.

Và, cùng với những bức tranh từ chất liệu acrylic của Quân là những cánh cửa trong tranh sơn mài của Trần Công Dũng. Là những thể nghiệm bằng chất liệu gốm của Trịnh Vũ Hiếu. Là sự êm nhẹ, bình dị với các chủ đề tưởng như quen thuộc về thôn quê, tĩnh vật....trên chất liệu sơn dầu của Đức Dũng và Hải Anh. 23 tác phẩm của 5 gương mặt ấy sẽ cùng Ngũ tấu mùa thu kéo dài trong phố cổ cho tới hết ngày 21/9.

Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới