'Khúc tâm tình' của Đại sứ Nga trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam

Gốc
Trả lời phỏng vấn Sputnik trước khi trở về nước sau hơn 6 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Nga Konstantin Vnukov chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về con người và đất nước Việt Nam cùng những đánh giá về triển vọng phát triển quan hệ hai nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Ngài Konstantin Vnukov, Đại sứ Nga tại Việt Nam, ngày 23/3/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đại sứ Nga Konstantin Vnukov cho biết thời gian công tác vừa qua đã để lại trong ông những ấn tượng sâu sắc về đất nước Việt Nam tươi đẹp với nền lịch sử lâu đời, đa dạng trên tất cả các khía cạnh.

Qua các cuộc gặp với những người bạn Việt Nam, ông nhận thấy người Việt Nam luôn dành tình cảm đoàn kết và hữu nghị sâu sắc đối với đất nước và con người Nga, đặc biệt tiếng Nga vẫn tiếp tục phổ biến ở Việt Nam.

Một sự kiện đáng nhớ trong nhiệm kỳ của ông là lễ khánh thành tượng đài đại thi hào Nga Alexander Pushkin, người được mệnh danh là "cha đẻ" của tiếng Nga hiện đại, tại Công viên Hòa Bình ở Hà Nội.

Quá trình công tác của ông tại Việt Nam cũng là thời gian lãnh đạo hai nước duy trì quan hệ đối thoại chính trị ở mức độ cao. Năm chéo hữu nghị Việt Nam - Nga là một sự kiện rất quan trọng. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bùng phát, hai bên không thể thực hiện đầy đủ chương trình rất phong phú và đa dạng đã được lên kế hoạch nhưng các nhà lãnh đạo của Nga và Việt Nam cũng nhất trí sẽ hoàn thành kế hoạch trong năm nay.

Cũng trong nhiệm kỳ của ông, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ký kết Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu và hiệp định này đang hoạt động hiệu quả.

Trong nhiệm kỳ công tác của Đại sứ Konstantin Vnukov, Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao) phối hợp thực hiện Đặc san song ngữ "Việt Nam-LB Nga: Đối tác chiến lược toàn diện" nhân kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-LB Nga (1950-2020).

Một điểm nhấn quan trọng là hợp tác thương mại song phương vẫn phát triển bất chấp dịch bệnh. Kim ngạch thương mại không sụt giảm như nhiều người lo ngại. Năm 2020, kim ngạch thương mại hàng hóa hai chiều giữa Việt Nam và Nga tăng thêm 15% và đạt 5,7 tỷ USD. Đồng thời, xuất khẩu của Nga sang Việt Nam đang có xu hướng tăng lên.

Đáng chú ý, quan hệ thương mại song phương còn mở rộng ra các lĩnh vực mới. Nga đang thúc đẩy hoạt động cung cấp máy móc và thiết bị cho Việt Nam, tìm kiếm những cơ hội mới trong cung cấp thực phẩm, chủ yếu là ngô và các sản phẩm từ sữa, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam. Xu hướng tích cực này sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Tuy chưa có số liệu thống kê về quý đầu tiên nhưng theo dữ liệu của cơ quan hải quan Nga, trong tháng 1/2021, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 460 triệu USD, hứa hẹn đạt được kết quả rất tốt trong cả năm.

Tất nhiên, có những lĩnh vực chịu tác động của các đợt giãn cách xã hội khi dịch Covid-19 bùng phát, trước hết là ngành du lịch. Trước đại dịch, lượng du khách từ LB Nga tới Việt Nam đạt mức kỷ lục - hơn 600.000 lượt. Ngược lại, ngày càng nhiều người Việt Nam sang Nga du lịch.

Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, quy mô trao đổi du lịch đã giảm mạnh do thiếu các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước. Ông tin rằng giai đoạn này chỉ mang tính tạm thời và hiện nay Việt Nam đã kiểm soát thành công các đợt dịch Covid-19.

Đại sứ Vnukov cũng đánh giá các công ty và doanh nghiệp liên doanh giữa hai nước như liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga (VRB), Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã và đang hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển quan hệ song phương.

Các lĩnh vực hợp tác song phương hứa hẹn nhất là phát triển các nguồn năng lượng, chủ yếu là dầu khí. Các nguồn năng lượng tái tạo - năng lượng mặt trời và gió - cũng như khoa học và công nghệ hạt nhân cũng là những lĩnh vực hợp tác mới.

Nhà ngoại giao Nga cũng đặc biệt lưu ý vai trò của những dự án hợp tác trong lĩnh vực y học và công nghệ sinh học, góp phần thúc đẩy nỗ lực chung trong chống đại dịch Covid-19 và các bệnh khác. Ông bày tỏ niềm tin vững chắc rằng những nỗ lực chung của Nga và Việt Nam sẽ mang lại kết quả tốt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Trả lời phỏng vấn trong bối cảnh kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Đại sứ Vnukov hoan nghênh những tín hiệu cho thấy ban lãnh đạo mới của Việt Nam dự định tiếp tục chiến lược ưu tiên phát triển quan hệ đối tác với LB Nga, đã được kiểm nghiệm trong thời gian qua. Ông khẳng định phía Nga cũng luôn trân trọng và đáp lại những tình cảm của các bạn Việt Nam.

Với nhiều năm kinh nghiệm công tác tại Bộ Ngoại giao Nga, đặc biệt là một chuyên gia am hiểu về khu vực châu Á, Đại sứ Konstantin Vnukov đã có những đóng góp tích cực và hiệu quả cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, nổi bật là việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, triển khai Năm chéo Việt - Nga, cũng như hỗ trợ hai nước mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực quan trọng. (Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/khuc-tam-tinh-cua-dai-su-nga-truoc-khi-ket-thuc-nhiem-ky-tai-viet-nam-141728.html