Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khủng bố bất thành ở Na Uy

Cảnh sát Na Uy ngày 11-8 thông báo vụ nổ súng ở một thánh đường Hồi giáo gần thủ đô Oslo được coi là một 'hành động khủng bố' với việc nghi phạm dường như nung nấu những quan điểm cực hữu và bài nhập cư.

Cảnh sát Na Uy ngày 11-8 thông báo vụ nổ súng ở một thánh đường Hồi giáo gần thủ đô Oslo được coi là một “hành động khủng bố” với việc nghi phạm dường như nung nấu những quan điểm cực hữu và bài nhập cư.

Cảnh sát đưa nạn nhân bị thương đi cấp cứu sau vụ nổ súng ở Na Uy. Ảnh: AFP

Một tay súng được trang bị nhiều vũ khí đã nổ súng bên trong một nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô thủ đô Oslo hồi cuối tuần qua.

Vụ nổ súng gây thương vong không lớn nhưng đã khiến quốc gia Châu Âu nổi tiếng yên bình này chấn động và ám ảnh về vụ khủng bố kép kinh hoàng vào năm 2011, vốn giết chết 77 người.

Hành động khủng bố

Vụ nổ súng xảy ra tại trung tâm Hồi giáo al-Noor ở thị trấn Baerum, ngoại ô Oslo; ngay vào đêm trước lễ kỷ niệm Hồi giáo Eid Al-Adha, đánh dấu kết thúc của cuộc hành hương Hồi giáo Hajj. Y khiến ít nhất 1 người bị thương trước khi bị một tín đồ trong nhà thờ áp đảo và bắt giữ.

Trên mạng xã hội Twitter, cảnh sát Oslo nêu rõ: “Một người đã bị bắn. Chưa rõ những vết thương của nạn nhân có nghiêm trọng hay không. Một nghi can đã bị bắt giữ. Cảnh sát đang làm việc tại khu vực này”. Phát biểu với báo Budstikka, người đứng đầu thánh đường này Irfan Mushtaq nói: “Một người đàn ông da trắng đội mũ bảo hiểm và đồng phục đã bắn một trong những thành viên của chúng tôi”. Theo ông, “y mang theo hai loại vũ khí giống như súng săn và một khẩu súng ngắn, phá vỡ cửa kính và bắn nhiều phát súng”. Cảnh sát Na Uy ngày 11-8 thông báo, vụ nổ súng này được coi là một “hành động khủng bố”. Phát biểu trong một cuộc họp báo sau vụ việc, quyền cảnh sát trưởng Rune Skjold nhận định: “Chúng ta đang nhìn vào một nỗ lực tiến hành hành động khủng bố”.

Cảnh sát cho biết, nghi phạm cũng có thể đã giết hại người thân trước khi gây ra vụ tấn công nêu trên. Vài giờ sau vụ tấn công, thi thể của một phụ nữ trẻ có liên quan đến nghi phạm đã được tìm thấy trong một ngôi nhà ở ngoại ô Baerum, nơi cũng xảy ra một vụ nổ súng trước đó. Các nhà điều tra xem đây là cái chết đáng ngờ và đã mở một cuộc điều tra giết người.

Động cơ là gì?

Theo cảnh sát, đối tượng nổ súng tại Trung tâm Hồi giáo al-Noor được mô tả là “một nam thanh niên da trắng” và dường như nghi phạm hành động một mình.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm nhưng theo các giới chức, y dường như nung nấu những quan điểm cực hữu và bài nhập cư, giống như vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ hồi tuần trước. May mắn là, theo Người phát ngôn Trung tâm Hồi giáo al-Noor Waheed Ahmed, vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, chỉ có 3 người có mặt bên trong thánh đường để chuẩn bị cho lễ Eid al-Adha diễn ra vào ngày 11-8. Dự kiến, có đến 1.000 người sẽ tham gia buổi lễ này.

Trong khi đó, đã có những nghi ngờ về khả năng có liên quan đến vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand hồi tháng 3, vốn khiến 51 tín đồ Hồi giáo thiệt mạng. Đài truyền hình TV2 cho biết, nghi phạm trong vụ nổ súng mới nhất này đã đăng bài viết trên mạng trước cuộc tấn công, trong đó dường như ca ngợi kẻ tấn công New Zealand và kết thúc bằng dòng chữ “Valhall đang chờ”. Nghi phạm trong vụ giết người ở thành phố Christchurch cũng đã viết một bản tuyên ngôn đầy thù hận, trong đó nói rằng, anh ta bị ảnh hưởng bởi những hệ tư tưởng cực hữu trong đó có Breivik. Breivik chính là tên đã kích nổ một quả bom khổng lồ ở Oslo, giết chết 8 người và sau đó nổ súng vào một trại thanh niên của đảng Lao động trên đảo Utoya, giết chết 69 người khác, hầu hết là thanh thiếu niên.

Đầu năm 2019, Trung tâm Hồi giáo al-Noor triển khai nhiều biện pháp an ninh bổ sung sau khi xảy ra nổ súng tại hai nhà thờ ở New Zealand khiến hơn 50 người thiệt mạng. Theo cảnh sát, nhà thờ này đã không nhận được bất kỳ mối đe dọa nào trước vụ nổ súng lần này.

KHẢ ANH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_210830_khung-bo-bat-thanh-o-na-uy.aspx