Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khủng bố ở Syria tấn công, ép lính Nga rút lui

Các binh sĩ Nga tại một trạm kiểm soát ở tỉnh Idlib của Syria đã buộc phải rút lui sau khi họ bị các tay súng khủng bố thuộc nhóm al-Nusra đột kích bất ngờ.

Thiết giáp Nga tuần tra chung cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Ảnh: ITN

Thông tấn Nga TASS dẫn lời Phó Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên đối lập ở Syria của Nga, ông Vyacheslav Sytnik, cho biết, các binh sĩ Nga tại trạm kiểm soát Serakab tại tỉnh Idlib gần biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các tay súng al-Nusra tấn công bất ngờ hôm 24/2 bằng súng và máy bay không người lái.

Tình thế bất ngờ buộc các binh sĩ Nga rút lui. Quan chức Nga không nói rõ liệu có thương vong sau vụ tấn công hay không. Ông này hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia hiện đang bảo trợ một số nhóm phiến quân tại tỉnh Idlib, đảm bảo an ninh tại các khu vực có trạm kiểm soát.

Đây không phải lần đầu lực lượng Nga ở Syria bị tấn công ở Idlib. Cuối tháng 12/2020, ít nhất ba binh sĩ Nga bị thương khi chiếc xe bọc thép chở họ bị tên lửa chống tăng bắn trúng trong lúc tuần tra ở tỉnh Idlib.

Idlib hiện là khu vực cuối cùng còn sự hiện diện của các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan ở Syria. Khoảng 30% diện tích Idlib do quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, 50% nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat al-Nusra, còn gọi làTahrir al-Sham (HTS), có liên hệ với al-Qaeda.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bảo trợ một lệnh ngừng bắn ở khu vực này thông qua việc thiết lập khu vực giảm leo thang và xây dựng các trạm kiểm soát an ninh. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn Nga-Thổ không ít lần bị vi phạm.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/khung-bo-o-syria-tan-cong-ep-linh-nga-rut-lui-631959/