Khủng hoảng kép

Gốc
Mối quan hệ Nhật-Hàn, vốn đang được hâm nóng sau chuyến công du Châu Á của Tổng thống Donald Trump - lại nổi sóng sau vụ bắt giữ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Lee Byung-Kee.

Mối quan hệ Nhật-Hàn, vốn đang được hâm nóng sau chuyến công du Châu Á của Tổng thống Donald Trump - lại nổi sóng sau vụ bắt giữ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Lee Byung-Kee.

Ông Lee Byung-Kee, 70 tuổi, bị bắt với những cáo buộc rằng, NIS đã trả ít nhất 4 tỷ won (3,57 triệu USD) cho 2 thư ký cấp cao của cựu Tổng thống Park Geun-Hye là Ahn Bong-geun và Lee Jae-man trong khoảng thời gian từ năm 2013-2016. Các công tố viên đã chất vấn ông Lee vào ngày 13-11 về những nghi vấn này. Giới chức cho rằng số tiền này được chuyển vào một quỹ bí mật của bà Park và sử dụng cho các hoạt động chính trị phi pháp hay cho bản thân bà Park.

Tất nhiên, đây chỉ là một vấn đề nội bộ của Hàn Quốc. Nhưng vấn đề đáng nói ở đây là ông Lee Byung Kee chính là kiến trúc sư chính của Seoul về thỏa thuận “phụ nữ mua vui” với Tokyo. Ông Lee từng là đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-Hye – nhà lãnh đạo đã bị phế truất vì những cáo buộc tham nhũng. Và trong khoảng thời gian này, ông Lee đã nỗ lực làm việc với ông Shotaro Yachi, Tổng thư ký Ban An ninh Quốc gia Nhật Bản, hướng tới thỏa thuận Nhật-Hàn năm 2015 để giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui”.

Trên thực tế, dù Tokyo liên tục kêu gọi Seoul nhanh chóng thực thi thỏa thuận được ký kết vào tháng 12-2015 nhưng chính quyền hiện nay của Tổng thống Moon Jae-in lại muốn đàm phán lại. Đảng cầm quyền Hàn Quốc hiện nay cũng chỉ trích thỏa thuận do cuộc đàm phán bí mật giữa ông Yachi và ông Lee. Và nhiều người lo ngại, một khi ông Lee Byung Kee bị bắt, thỏa thuận này sẽ bị đổ vỡ. Để trấn an Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định, vụ bắt ông Lee, với những cáo buộc đã chi trả hàng tỷ won bất hợp pháp, sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ song phương.

Tuy vậy, tuyên bố trấn an này cũng làm tan đi những lo ngại đang gia tăng quanh vụ bắt giữ này.

THANH VĂN

Tin nóng

Tin mới