Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khủng hoảng toàn cầu đưa quan hệ thương mại Mỹ-châu Âu gắn bó hơn?

Xung đột Ukraine được mô tả là cuộc khủng hoảng củng cố mối quan hệ giữa hai đồng minh, trong khi cả hai cùng nhìn nhận Bắc Kinh là thách thức lớn về lâu dài.

Tổng Giám đốc Tổng cục Thương mại châu Âu Sabine Weyand. Ảnh: Independent

Tổng Giám đốc Tổng cục Thương mại châu Âu Sabine Weyand. Ảnh: Independent

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) ở Washington, bà Sabine Weyand – Tổng Giám đốc Tổng cục Thương mại châu Âu – ngày 13/7 đã tiết lộ về những thay đổi trong chính sách thương mại của châu Âu, đặc biệt trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine và Trung Quốc đang ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng.

“Hiện giờ chúng ta đang ở mức hợp tác khăng khít hơn trước. Cuộc xung đột vốn dĩ là một khủng hoảng… nhưng thách thức lớn hơn trong dài hạn là Trung Quốc”, William Alan Reinsch – cựu Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia kiêm người chủ trì sự kiện của CSIS – nói.

Đề cập đến việc Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết vấn đề sử dụng lao động, bà Weyand chỉ ra Liên minh châu Âu (EU) đã triển khai những nỗ lực để giảm thiểu vấn đề này, bao gồm kiểm tra đầu tư trực tiếp nước ngoài hợp tác với Mỹ kể từ khi bùng phát đại dịch COVID-19.

EU cũng đã sửa đổi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và triển khai các công cụ chống cưỡng chế, tương tự như luật cấm gần đây của Mỹ nhằm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Các quy định khác cũng được đặt ra để tăng cường hiệu quả của các chính sách khí hậu bao gồm lệnh cấm các sản phẩm từ các khu vực bị phá rừng và cơ chế điều chỉnh carbon để tránh rò rỉ carbon.

Một mục tiêu chung khác của EU - Mỹ là đa dạng hóa các dòng nhập khẩu nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa và nguyên liệu thô từ Trung Quốc. Bà Weyand cho biết những lo ngại như vậy một lần nữa lại xuất hiện khi Nga đột ngột tách khỏi nền kinh tế thế giới sau khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Như một phần ủng hộ xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng và thiết lập quy định để ngăn chặn thực trạng gián đoạn do đại dịch và chiến tranh, Tổng Giám đốc Weyand đề xuất một chiến lược toàn cầu thông qua sự lãnh đạo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm thu hút các bên liên quan từ các nền kinh tế đang phát triển và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Quan chức thương mại cấp cao nói thêm các sáng kiến hợp tác thương mại như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và Chiến lược song song của Liên minh châu Âu về Hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ đóng vai trò hàng đầu trong thiết lập trật tự thương mại toàn cầu.

Bảo Hà/Báo Tin tức