Khủng hoảng Triều Tiên: Hàn Quốc triển khai THAAD, Mỹ tăng cường đe dọa thương mại

Gốc
Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trong bối cảnh Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận không quân và Mỹ đe dọa các nước có quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng

Thứ 5 (7/9), Hàn Quốc vừa triển khai THAAD, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối nhằm đối phó với các cuộc tấn công từ Triều Tiên.

Hồi tháng 6, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng đình chỉ việc triển khai THAAD, lấy lý do "đánh giá tác động môi trường" nhưng thực ra từ khi nhậm chức, ông luôn bày tỏ ý muốn giải quyết căng thẳng với Bình Nhưỡng theo các biện pháp hòa bình.

Mặc dù vậy, vị nguyên thủ quyết định thông qua kế hoạch triển khai đầy đủ hệ thống THAAD trong tuần này sau khi Triều Tiên thử nghiệm thiết bị hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay hôm chủ nhật (3/9).

Khủng hoảng Triều Tiên: Hàn Quốc triển khai THAAD, Mỹ tăng cường đe dọa thương mại - Ảnh 1

4 máy phóng tên lửa của THAAD được đưa đến Seongju, cách Seoul 300km về phía Nam hôm thứ 5

Hàng ngàn nhân viên cảnh sát được gửi tới làng Seongju để bảo vệ hệ thống vì người dân từng biểu tình khi 2 pin THAAD đầu tiên được triển khai vào tháng 4. 38 người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ với cảnh sát lần này.

Trong khi đó, Mỹ đe doạ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào giao thương với Triều Tiên trước cuộc họp quan trọng của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận các biện pháp mới chống lại chế độ Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ Donald Trump, tổng thống Hàn Quốc và thủ tướng Nhật Shinzo Abe đều đang đẩy mạnh lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng mặc dù Trung Quốc và Nga phản đối.

Hôm thứ 4 (6/9), bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cảnh báo rằng nếu Hội đồng Bảo an thất bại trong việc thỏa thuận về lệnh trừng phạt bổ sung, ông Trump sẽ ký sắc lệnh trừng phạt ngay lập tức.

Trang Hồ/ Theo Guardian

Tin nóng

Tin mới