Khủng hoảng Ukraine dịu bớt, giá vàng, dầu lao dốc

Gốc
(TBKTSG Online) - Giá vàng, dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 4-3, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho lực lượng quân đội tham gia tập trận tại phía tây Nga, gần biên giới Ukraine, quay trở lại căn cứ.

Phúc Minh

Giá vàng, dầu lao dốc sau phát biểu của ông Putin. Ảnh: Reuters

Ông Putin đưa ra lệnh trên sau khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết các cuộc diễn tập trên diễn ra thành công.

Trong cuộc họp báo tại ngoại ô thủ đô Moscow, Nga, ngày 4-3, Tổng thống Putin tiếp tục bảo vệ quan điểm Nga có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, việc sử dụng biện pháp quân sự là lựa chọn cuối cùng.

Phát biểu của Tổng thống Putin lập tức tác động mạnh đến các thị trường hàng hóa trong ngày. Hàng loạt thị trường chứng khoán Âu, Mỹ tăng trở lại, trong khi giá vàng, dầu, đồng yen Nhật Bản, franc Thụy Sĩ đồng loạt lao dốc.

Đóng cửa giao dịch ngày 4-3 tại sàn giao dịch Comex, New York, Mỹ (tức sáng ngày 5-3 tại Việt Nam), giá vàng giao tháng 4-2014 giảm 12,4 đô la Mỹ/ounce so với ngày trước đó, tương đương 0,9%, xuống còn 1.337,9 đô la Mỹ/ounce.

Một ngày trước đó, giá vàng kỳ hạn tăng hơn 2%, lên mức cao nhất trong 5 tháng qua khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu do sự căng thẳng leo thang tại Ukraine. Đây là đợt bán tháo chứng khoán Mỹ tồi tệ nhất trong hơn một tháng qua.

Các nhà phân tích cho rằng với tình hình chính trị hiện nay, thị trường dự đoán giá vàng sẽ còn tiếp tục biến động. Các nhà phân tích nói thêm mặc dù tình hình chính trị đẩy giá vàng tăng lên trong những ngày gần đây nhưng từ nay đến cuối năm, nhu cầu trang sức và vàng thỏi tại Trung Quốc mới là nhân tố chính chi phối giá vàng. Trung Quốc tiêu thụ gần một nửa sản lượng vàng của toàn thế giới. Thêm vào đó, chính sách nhập khẩu vàng của Ấn Độ được nới lỏng là dấu hiệu tích cực cho giá vàng.

Chốt phiên giao dịch ngày 4-3, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4-2014 tại sàn hàng hóa New York, Mỹ, giảm mạnh 1,59 đô la Mỹ so với ngày trước đó, tương đương 1,5%, xuống còn 103,33 đô la Mỹ/thùng. Tại sàn London, giá dầu thô Brent giảm 1,9 đô la Mỹ so với ngày trước đó, tương đương 1,7%, xuống còn 109,30 đô la Mỹ/thùng.

Theo giới phân tích, Nga là nước cung cấp năng lượng lớn trên thị trường thế giới, do đó bất cứ sự bất ổn nào diễn ra tại Nga cũng như các khu vực xung quanh nước này cũng đều khiến giới đầu tư, phân tích thị trường bất an. Vì vậy, ngay khi Nga rút quân khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine, nỗi lo của nhà đầu tư đã giảm. Khi tình hình căng thẳng Nga-Ukraine giảm bớt, trong các phiên tới, thị trường năng lượng sẽ tập trung trở lại vào những báo cáo cung cầu tại Mỹ.

Tin nóng

Tin mới