ANTĐ - Sau vụ bạo lực đẫm máu ở thành phố Odessa, cuộc khủng hoảng ở Ukraine tiếp tục leo thang khi chính phủ Ukraine thực hiện hành động quân sự để giải quyết đội ngũ ly khai Nga ở phía đông.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho biết, lực lượng Ukraina đã có mặt ở tháp truyền hình thị trấn Kramatorsk - khu vực cách17km từ Sloviansk vào rạng sáng 3/5 để thực hiện các cuộc tấn công xung quanh thị trấn này.

Tình hình căng thẳng ở Ukraine lên cao khi xảy ra vụ cháy tòa nhà trung tâm do quân đội ủng hộ Nga thực hiện tại phía tây Odessa, khiến hàng chục người chết. Lực lượng này cũng đã bắt giữ bảy nhà quan sát quốc tế tại thị trấn Sloviansk vào tuần trước và đã trả tự do cho họ.

Phóng viên Sarah Rainsford của BBC ở Donetsk cũng cho biết thêm lực lượng Ukraine đã có mặt và hoạt động xung quanh Sloviansk, một số người dân ở Kramatorsk đã ra ngoài để cố gắng chặn xe bọc thép của quân đội Ukraine tiến vào trung tâm thành phố.

Đám đông ủng hộ của Nga xuống đường ở Odessa, một số người có vũ trang đe dọa lực lượng ủng hộ Kiev

Theo đó, Bộ Quốc phòng cũng có báo cáo về cuộc chiến ở Andreevka – khu vực cách 6km về phía Tây Sloviansk đêm 2/5. Thông tin cho biết quân đôi ly khai ủng hộ Nga đã tấn công các lực lượng vũ trang và giết chết hai binh sĩ người Ukraine. Các nhóm ủng hộ Nga đã xác nhận điều này và cho biết đã có thương vong dân sự xảy ra.

Một ngày sau cuộc chiến giữa các nhóm ủng hộ Kiev và ly khai ở Odessa, cuộc khủng hoảng đã lên đến đỉnh điểm khi đám cháy xảy ra tại tòa nhà Công đoàn khiến ít nhất 36 người chết.

Công đoàn nhà ở Odessa bị nhấn chìm với ngọn lửa sau khi cuộc đụng độ xảy ra

Các quan chức cho biết một số người đã bị ngạt khói và chết sau khi nhảy từ tòa nhà. Chia sẻ với hãng tin Reuters, cảnh sát trưởng địa phương Petro Lutsiuk cho biết 130 người đã bị bắt sau vụ bạo lực.

Một người biểu tình tên là Albu nói rằng anh ta gần như bị nhốt trong tòa nhà bởi khói và hơi cay: "Những người cuối cùng có thể nhảy ra khỏi cửa sổ từ tầng hai của tòa nhà, nhưng các lực lượng hoạt động đã ném thêm lựu đạn và xịt hơi cay nên họ khó có thể thoát ra ngoài"

Trước đó bốn người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các nhóm đối thủ ở Odessa, hôm 2-5. Số người chết được cho là cao nhất kể từ khi bạo lực nổ ra giữa những người biểu tình ủng hộ Liên minh châu Âu và cảnh sát ở thủ đô vào tháng 2-2014.

Mỹ cho biết tình trạng bất ổn này không thể chấp nhận và kêu gọi tất cả các bên làm việc với nhau để khôi phục lại trật tự và quyền lợi của mỗi bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Danylo Lubkivsky cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành và khẳng định Nga đứng đằng sau vụ bạo lực: "Tình hình vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình an ninh vẫn bị đe dọa bởi các đội ngũ quân đội đặc nhiệm của Nga".

Hà Triệu
Theo BBC