Khủng hoảng Ukraine: Phe ly khai thân Nga thả 7 quan sát viên OSCE

Gốc
BizLIVE - 7 quan sát viên quân sự quốc tế bị phe li khai thân Nga ở miền đông Ukraine bắt giữ đã được trả tự do.

Lãnh đạo phe li khai Vyacheslav Ponomaryov (trái) nói các quan sát viên bị bắt đã rời đi.

Theo hãng tin BBC News, 7 quan sát viên quân sự quốc tế bị phe li khai thân Nga ở miền đông Ukraine bắt giữ đã được trả tự do.

Các quan sát viên, liên kết với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã bị bắt cóc tại thị trấn Sloviansk vào ngày 25/4.

Năm sỹ quan Ukraine cùng bị bắt với họ cũng được thả.

Tin này được đưa ra khi chính phủ Ukraine tiếp tục các hành động quân sự để tấn công những người li khai ở miền Đông, một ngày sau vụ bạo lực gây chết người ở thành phố Odessa.

"Không thể tha thứ"

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời Vladimir Lukin, một phái viên gửi của Tổng thống Vladimir Putin đàm phán việc trả tự do, nói : "Tất cả 12 người có trong danh sách của tôi đã được thả."

Lãnh đạo phe nổi dậy và ly khai ở địa phương, Vyacheslav Ponomaryov, xác nhận sự việc.

"Như tôi đã hứa với họ, chúng tôi mừng sinh nhật của tôi ngày hôm qua và họ đã rời đi. Như tôi đã nói, họ là khách của tôi", ông Ponomaryov nói.

Hãng tin AP nói rằng một trong những phóng viên của họ đã nhìn thấy một trong các quan sát viên, Đại tá người Đức Axel Schneider, và phiên dịch người Ukraine của ông đã được thả cho đi.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã lên án vụ bắt cóc.

Hôm thứ sáu, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa kêu gọi thả các quan sát viên, nói rằng vụ bắt cóc họ là "không thể tha thứ " và "đáng hổ thẹn".

Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó nói rằng việc thả bảy quan sát viên, trong đó có 4 người Đức, một người Đan Mạch, một người Ba Lan và một người Czech, sẽ là "một bước tiến quan trọng" trong việc làm giảm căng thẳng ở khu vực.

"Sẽ không dừng lại"

Các quan sát viên không phải là một phần của đoàn giám sát chính của OSCE, vốn được nhất trí sau cuộc đàm phán kéo dài giữa Nga, Ukraine và Mỹ.

Thay vào đó, họ là những quan sát viên quân sự không có vũ trang đến từ một số quốc gia thành viên riêng lẻ của OSCE.

Chính phủ Ukraine trong khi đó khẳng định ngày thứ hai của chiến dịch quân sự ở miền Đông.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov nói "giai đoạn tích cực của chiến dịch được tiếp tục vào lúc bình minh", với các lực lượng Ukraine chiếm một tháp truyền hình ở Kramatorsk, cách ổ đề kháng tại Sloviansk của phe li khai thân Nga khoảng 17km.

"Chúng tôi sẽ không dừng lại ", ông Avakov viết trên trang Facebook của ông.

Tin nóng

Tin mới