Khủng khiếp vũ khí có thể xuyên thủng 2 chiến binh mặc giáp

Gốc
Do trọng lượng lớn của ngựa cùng bộ giáp và tốc độ cao của ngựa nên kỵ binh cataphract có thể gây ra đòn tấn công khủng khiếp cho kẻ địch khi dùng trường thương kontos - loại vũ khí dài tới 4 mét.

Cataphract là tên gọi của lực lượng kỵ binh siêu nặng, được bọc giáp từ đầu đến chân trên chiến trường cổ đại. Có vai trò như xe tăng chủ lực thời hiện đại, kỵ binh cataphract được sử dụng như lực lượng chính để tấn công ồ ạt vào chiến tuyến của quân địch.

Thứ vũ khí đáng sợ nhất được kỵ binh cataphract sử dụng là trường thương kontos. Đây là những cây thương có thể dài đến 4 mét hoặc hơn.

Chiều dài của cây thương đặc biệt này có lẽ là nguồn gốc tên gọi của nó, vì từ kontos có nghĩa là "mái chèo" hoặc "xà lan" trong tiếng Hy Lạp.

Kontos phải được sử dụng bằng hai tay khi ngồi trên lưng ngựa. Điều này khiến nó trở thành một vũ khí chuyên dụng, đòi hỏi người dùng có khả năng cưỡi ngựa tốt và trải qua quá trình huấn luyện đặc biệt.

Do trọng lượng lớn của ngựa cùng bộ giáp và tốc độ cao của ngựa nên kỵ binh siêu nặng cataphract có thể gây ra những đòn tấn công khủng khiếp cho kẻ địch khi dùng trường thương kontos.

Tương truyền, đã có trường hợp, một cú đâm toàn lực của thứ vũ khí này xuyên thủng hai chiến binh mặc giáp.

Trong quá khứ, kỵ binh nặng của bộ tộc du mục Parthia và vương triều Sassanid Ba Tư là những lực lượng sử dụng trường thương kontos nổi tiếng nhất.

Trong trận Carrhae năm 53 TCN, kỵ binh cataphract người Parthia sử dụng trường thương kết hợp với các cung thủ cưỡi ngựa hạng nhẹ đã xóa sổ một đội quân La Mã đông hơn ba lần quân số của họ.

Mời quý độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm | VTV24.

T.B (tổng hợp)

Nguồn TT&CS https://kienthuc.net.vn/giai-ma/khung-khiep-vu-khi-co-the-xuyen-thung-2-chien-binh-mac-giap-1521091.html