Khuyến khích không cho điểm với học sinh lớp 1

Gốc
Năm nay, các trường tiểu học phải tổ chức “Tuần làm quen” đầu năm học mới đối với lớp 1, đồng thời được khuyến khích không cho điểm đối với các học sinh này.

Các học sinh lớp 1 sẽ có ít nhất 1 tuần đầu năm học để làm quen với việc đi học chữ. Ảnh: Hải Nguyễn

Đó là nội dung Bộ GDĐT vừa công bố trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2013 - 2014 đối với cấp tiểu học.

“Tuần làm quen”

Theo đó, các học sinh lớp 1 sẽ có ít nhất 1 tuần đầu năm học để làm quen với việc đi học chữ như chuẩn bị cặp, sách vở, đồ dùng học tập, chỗ ngồi... Đặc biệt dạy học sinh về lời nói, cách xưng hô để trình bày một việc gì đó với thầy cô, trao đổi với bạn bè...

Cô Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường tiểu học DL Đoàn Thị Điểm, Hà Nội - cho hay, trong nhiều năm qua, trường luôn tổ chức hoạt động này, tuy nhiên thường xuyên diễn ra cả 1 tháng trước năm học. “Trường tôi nhập học sớm nên các cháu có khá nhiều thời gian để làm quen với trường, lớp” - cô Hiền giải thích.

Ông Nguyễn Trần Vỵ - Hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long Kidsmard (Hà Nội) - nhận xét rằng. việc tổ chức “Tuần làm quen” là vô cùng có ích, bởi học sinh lớp 1 khá non nớt trong khi môi trường học của các em từ hệ mầm non chuyển lên lớp 1 là cả một sự khác biệt lớn. Song theo ông Vỵ, thời gian 1 tuần vẫn hơi hạn hẹp.

Khuyến khích không cho điểm với học sinh lớp 1

Trong khi đó, quy định khuyến khích không cho điểm đối với học sinh lớp 1 đang gây sự chú ý từ dư luận.

Cụ thể, Bộ GDĐT có hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của giáo dục tiểu học năm học 2013 - 2014 gửi các sở GDĐT, nêu rõ: “Đối với lớp 1, khuyến khích giáo viên chỉ nhận xét, không chấm điểm học sinh; nếu chấm điểm, giáo viên không nên thông báo điểm số cho gia đình học sinh; giáo viên tuyệt đối không có biểu hiện so sánh giữa các học sinh, chê trách học sinh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với bất kỳ động cơ nào”.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - khẳng định, quy định này có thể góp phần làm giảm bớt phần nào tình trạng học chữ trước lớp 1. Trên thực tế, việc chấm điểm học sinh lớp 1 không thể chính xác, công bằng vì có quá nhiều phụ huynh cho con học trước. Việc so sánh giữa bạn biết chữ với bạn chưa biết chữ dễ dẫn tới sự mất tự tin, nỗi lo sợ của các em khi chỉ mới bắt đầu làm quen với con chữ.

Tuy nhiên, khá nhiều giáo viên tỏ ra lo lắng trước quy định này. Cô Minh Hoa - một giáo viên lớp 1 tại Hà Nội - cho biết. với một lớp đông học sinh thì việc nhận xét từng cá nhân quả là không đơn giản đối với giáo viên. “Theo tôi, vẫn nên duy trì cách thức chấm điểm, song không công bố công khai giữa các em học sinh, nhằm tránh đẩy các em rơi vào tình trạng sợ học kém hơn bạn, hoặc sợ điểm số” - cô Hoa nói.

Tin nóng

Tin mới