Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh dịp Tết 2023 thì phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2023 để hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh khác.

Khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết.

Khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết.

Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 06 gửi các đơn vị ngành Y tế về việc tăng cường công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố và đơn vị y tế các ngành xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường công tác y tế bảo đảm đón Tết Nguyên đán năm 2023.

Cụ thể, phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị, nhân viên bảo đảm khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; trong đó phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến chủng mới; tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm kế hoạch đề ra theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Khuyến cáo, khuyến khích người dân đeo khẩu trang, khử khuẩn nơi đông người trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2023 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng ngừa, hạn chế lây nhiễm dịch Covid-19 và các loại dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm; tăng cường giám sát tại cửa khẩu, các chuyến bay, đoàn tàu, các khu dịch vụ của Cảng hàng không, nhà ga, bến xe, khu vực công cộng khác và trong các cơ sở y tế để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong.

“Tại các địa phương phải phân công cán bộ trực 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết. Đồng thời, chuẩn bị, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế bảo đảm đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, theo dõi việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian nghỉ Tết”, Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Y tế dự phòng theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước, quốc tế để sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đối với dịch Covid-19, các bệnh truyền nhiễm mùa đông - xuân, dịch bệnh thường xảy ra vào dịp Tết và mùa lễ hội, các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi…

Về công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế phải lên phương án bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu…, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết.

“Tại các cơ sở y tế cần tổ chức thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách. Cùng với đó, vận động, huy động nguồn lực hỗ trợ; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế trong dịp Tết, nhất là cán bộ y tế tham gia trực Tết”, Bộ Y tế chỉ thị.

Riêng với Cục Quản lý dược, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị này chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố, bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế và các công ty xuất khẩu, nhập khẩu, sản xuất thuốc có kế hoạch bảo đảm cung ứng đủ thuốc, triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh, nhất là các thuốc điều trị các bệnh thường xảy ra trong mùa đông - xuân như: Sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do vi rút rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa...

Bên cạnh đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến, xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện.

QUÝ ĐỨC