Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kì lân Airbnb sẽ thực hiện IPO vào tháng 12, muốn kêu gọi 3 tỉ USD

Airbnb là một trong những màn IPO được kì vọng nhất của năm 2020.

Airbnb đặt mục tiêu gọi vốn thành công 3 tỉ USD trong thương vụ chào bán cổ phần ra công chúng (IPO) lần đầu sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, theo nguồn tin từ Reuters.

Ảnh: Bloomberg

Startup chia sẻ chỗ ở Airbnb là một trong những thương vụ IPO được chờ đón nhất của năm 2020 song nó thiếu chút nữa đã không thể xảy ra vì đại dịch COVID-19. Dù thế, startup có trụ sở ở San Francisco đã “phục hồi” nhanh hơn kì vọng khi người dùng có xu hướng tìm kiếm những chỗ ở có thể thuê trong dài hạn, tránh xa các điểm nóng COVID-19 đồng thời tận dụng các quy định liên quan đến làm việc từ xa.

Ảnh: Business Insider

Airbnb đã hoàn thành bước đầu tiên để thực hiện niêm yết trên thị trường đại chúng vào tháng 8 khi đệ trình các hồ sơ đầu tiên lên Ủy ban Sàn giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC). Dẫn lời nguồn tin nặc danh am hiểu vấn đề, Airbnb dự kiến chính thức công bố kế hoạch IPO của mình vào tháng 11 tới, sau khi kì bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra. Dù vậy, Reuters nói rằng các mốc thời gian vẫn có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường và những biến động có thể xảy ra liên quan đến cuộc bầu cử.

Ảnh: Yahoo

Sự “trở lại” của Airbnb đang khiến startup này cải thiện được định giá của mình. Reuters nói Airbnb có thể đang được định giá tới 30 tỉ USD, tăng mạnh từ con số 18 tỉ USD vào hồi tháng 4 khi nó kêu gọi được khoản vay 2 tỉ USD từ các nhà đầu tư để đương đầu với đại dịch.

Ảnh: Bdnews24

“Chúng tôi mất 12 năm để xây dựng Airbnb, và chúng tôi gần như mất tất cả chỉ trong vòng từ 4 tuần đến 6 tuần,” Chesky chia sẻ trong một bài phỏng vấn với CNBC hồi cuối tháng 6. Hàm ý đằng sau chia sẻ của này Chesky là việc Airbnb dự kiến sẽ chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu tiên (IPO) trong năm nay, song kế hoạch này dường như lại cực kì khó được hiện thực hóa với tình hình hiện tại.

Ảnh: Fox

Lúc đó, Chesky đồng thời nhấn mạnh rằng Airbnb đang phải đối mặt với một tương lai bất định vì những đợt bùng phát bệnh dịch như những gì thế giới đang trải qua. “Du lịch, như cách chúng ta biết, đã kết thúc. Tôi không muốn nói hành trình đã kết thúc song mô hình mà chúng tôi biết đã chết và sẽ không quay trở lại. Chúng ta sẽ vào xe, lái xe đến một cộng đồng nhỏ nào đó cách vài km và thuê một căn nhà để ở.”

Lê Thanh Xuân (Tổng hợp)

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/ki-lan-airbnb-se-thuc-hien-ipo-vao-thang-12-muon-keu-goi-3-ti-usd-20201003174833361.html