Kịch kinh dị “dọa ma” khán giả Hà Nội

Gốc
Hai vở kịch kinh dị của sân khấu kịch Sao Minh Béo đã ra mắt khán giả thủ đô trong 2 cuối tuần liên tiếp. Một đêm diễn bán vé, người đi xem chủ yếu vì hâm mộ Minh Béo, một đêm diễn miễn phí trong liên hoan kịch, đã phần nào đo được độ “dọa ma” khán giả Hà Nội của kịch kinh dị cũng như bước đi ban đầu trong kế hoạch “Bắc tiến” của sân khấu kịch Minh Béo.

Một cảnh trong vở “Xác sống”. Ảnh: T.L

Đi xem vì hâm mộ Minh Béo

Theo kế hoạch được thông tin trên báo chí cả chục ngày trước, “Xác sống” trình làng khán giả thủ đô tại Nhà hát Tuổi trẻ vào tối 18.7, còn “Kẻ máu lạnh” đã không diễn ra vào đêm 19.7 như dự kiến mà chỉ diễn miễn phí tại Nhà hát Âu Cơ tối 23.7 trong liên hoan nghệ thuật sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” 2015.

Hai vở kịch này đã được biểu diễn tại sân khấu kịch Sao Minh Béo ở TPHCM hàng trăm lần, nhưng khi mang ra miền Bắc, Minh Béo chia sẻ anh rất lo lắng vì người Hà Nội thường không có thói quen đến rạp xem kịch mỗi cuối tuần, đồng thời rất khó tính. Đêm diễn “Xác sống” có khoảng 500 khán giả tới gần kín sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, gồm cả vé mời và một số lớn vé do các đơn vị, công ty mua theo đoàn từ trước. Một số khán giả cá nhân tự mua vé phần lớn là do tò mò sau khi đọc thông tin về vở kịch trên báo chí, cũng như hâm mộ Minh Béo và muốn được “thực mục sở thị” vở kịch hài kinh dị đang hút khán giả miền Nam lần đầu ra Bắc. Cô Thái Thị Thu - khán giả quen thuộc của chương trình “Lục lạc vàng”, rất hâm mộ Minh Béo - cho hay, “chỉ biết là kịch kinh dị và có Minh Béo diễn nên đi xem, nhưng đến đây thấy khán giả khá đông nên cũng hào hứng”.

Kịch kinh dị kèm tấu hài

Nghệ sĩ Minh Béo cho biết: “Kịch kinh dị ở TPHCM được khán giả trẻ yêu thích, vì các bạn trẻ thường hiếu kỳ, thích cái lạ và những yếu tố giải trí hấp dẫn. Nhưng kịch kinh dị còn có ý nghĩa nhân văn. Mỗi vở kịch có chủ đề rõ ràng, câu chuyện hấp dẫn chứ không chỉ có nhát ma. Chúng tôi muốn hướng con người phải sống sao cho ý nghĩa hơn. “Xác sống”, “Một xác hai mạng”, “Kẻ máu lạnh”... là những vở diễn rất thành công thời gian qua với ý nghĩa cái chính sẽ luôn thắng cái tà”.

“Xác sống” không chỉ mang màu sắc kịch kinh dị mà còn có những màn tấu hài quen thuộc của kịch phía Nam. Trong đêm diễn đầu tiên 18.7, khán giả Hà Nội còn được “khuyến mại” xem “Xác sống” kèm một chương trình tạp kỹ ca nhạc, ảo thuật và màn tấu hài của chính Minh Béo kéo dài gần một tiếng đồng hồ, theo anh là để nếu khán giả không thích vở kịch thì cũng “đỡ buồn khi ra về”. Vở kịch chính thức bắt đầu sau 21h và tới gần 23h đêm mới kết thúc, nên lác đác có khán giả bỏ về giữa chừng. Những người kiên nhẫn ngồi lại cho hết đêm diễn đưa ra những nhận xét khá khích lệ dành cho "thần tượng" Minh Béo của mình. Anh Trần Xuân Quang - một khán giả trẻ hào hứng kể: “Tôi đã từng xem những vở kịch kinh dị trên mạng, nhưng đây là lần đầu tiên được xem tận mắt trong rạp. Cảm giác thật hơn rất nhiều. Vở kịch có nhiều pha rùng rợn khiến khán giả phải giật mình hét lớn, nhưng kết thúc lại rất nhân văn, người tốt vẫn luôn chiến thắng”. Một khán giả lớn tuổi hơn, cô Tô Thị Vui cho biết ban đầu đi xem “do hâm mộ nghệ sĩ Minh Béo, nhưng đến rồi mới thấy không đi thì rất tiếc. Tôi đã rất sợ khi vở diễn mới bắt đầu với những chi tiết “rợn tóc gáy”, nhưng về sau ma, hài đan xen khiến vở diễn không u ám nữa mà hấp dẫn, kịch tính”.

“Kẻ máu lạnh” dự Liên hoan nghệ thuật sân khấu “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” nên phần kinh dị không nhiều, chủ yếu khắc họa người chiến sĩ công an dũng cảm, dấn thân vì sự nghiệp bảo vệ trật tự xã hội, xen vào vài cảnh ma nhẹ nhàng, không rùng rợn như “Xác sống”. Dù vậy, vở diễn miễn phí nên vẫn có khá đông khán giả đến xem dù trời mưa to, có những người đã phải đứng xem hết vở kịch vì Nhà hát Âu Cơ kín chỗ.

Thực tế, kịch kinh dị miền Bắc sáng đèn sân khấu từ vài ba năm trước giờ đã im ắng. Kịch TPHCM “Bắc tiến” cũng đã từng được NSND Hồng Vân đi đầu với vở diễn ăn khách ở phía Nam nhưng cũng gặp khó. Sân khấu kịch Minh Béo đi sau, mới được đón nhận bước đầu, nhưng anh khá lạc quan: “Tôi rất vui khi khán giả thủ đô đón nhận kịch hài kinh dị như một món ăn mới, hấp dẫn. Đây là một tín hiệu đáng mừng để chúng tôi tiếp tục hợp tác cho ra những chương trình mới ngày càng hay hơn để phục vụ khán giả thủ đô trong thời gian tới”.

Tin nóng

Tin mới