Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kịch tính màn bốc thăm giành 'suất' học mầm non ở Hà Nội

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt gần 400 so với chỉ tiêu.Tình huống 'chưa từng có tiền lệ' cuối cùng được giải quyết bằng việc bốc thăm.

Phóng viên ĐỖ MINH: “Thưa quý vị! Hiện tôi đang có mặt tại UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nơi đang diễn ra cuộc bốc thăm có thể nói là lạ lùng nhất hiện nay: bốc thăm để được đi học. Nguyên nhân là bởi nơi đây chỉ có duy nhất 1 trường mầm non công lập và không thể đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em trên địa bàn. Với 613 hồ sơ nộp vào nhưng chỉ có 300 suất học cho trẻ 3 tuổi và 4 tuổi, nhà trường buộc phải tổ chức bốc thăm trong ngày 27/8 cho trẻ 3 tuổi và vào ngày 28/8 cho trẻ 4 tuổi. Bốc thăm diễn ra trong 2 vòng, vòng 1 là bốc thăm chọn số thứ tự, vòng 2 sẽ quyết định trúng hay trượt nguyện vọng.”

Gấp phiếu, xào phiếu và những tràng pháo tay chúc mừng người bốc trúng…

Nhìn vào cảnh tượng này, nếu ai không biết ắt hẳn sẽ nghĩ đây là buổi bốc thăm trúng thưởng hào hứng và vui nhộn.

Nhưng thực tế, những lá phiếu này sẽ quyết định việc phụ huynh được gửi con vào mầm non công lập với chi phí thấp, hay phải cho con ở nhà, sắp xếp nhờ hoặc thuê người trông trẻ với mức phí đắt đỏ hơn. Dù có tác động lớn như vậy nhưng hầu hết phụ huynh đồng thuận và tương đối thoải mái, bởi trải qua 4 buổi họp giữa các bên, họ đành phải chấp nhận sự thật: nhà trường không thể kham đủ học sinh.

Chị NGUYỄN THỊ HƯƠNG, Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: “Kết quả thì rất tiếc, bé nhà mình không trúng tuyển. Nhưng cũng thấy bình thường thôi vì chuẩn bị tâm lý hết rồi. Hơi buồn vì mấy năm bị covid con không được đi học xong bây giờ mở cửa trường được gửi đi thì ở khu đông dân cư quá nên không gửi được, chắc sẽ phải tìm thêm trường tư.”

Quá đông dân cư chính là căn nguyên của sự việc dở khóc dở cười này. Dù trường mầm non Hoàng Liệt đã có đến 4 cơ sở, hoạt động hết công suất, không còn 1 phòng học trống thì vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu học tập. Nhìn sâu hơn, đây chính là sự bùng nổ của hàng loạt các vấn đề tồn tại bấy lâu: Việc quy hoạch với tầm nhìn ngắn hạn, quy hoạch giáo dục yếu cùng với thiếu giáo viên mầm non.

Cô TRỊNH THỊ THU HƯƠNG, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội: “Dù rất muốn nhận hết nhưng chúng tôi không còn 1 phòng học nào trống, cơ sở vật chất không đủ, cùng với rất thiếu đội ngũ,… Hiện nay đang có 3 dự án triển khai xây dựng thêm để đáp ứng nhu cầu dân cư.”

Với những phụ huynh có con may mắn bốc thăm trúng tuyển, niềm vui của họ dĩ nhiên hợp tình, nhưng lại có gì đó phi lý.

Chị NGUYỄN THỊ THÚY, Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội:“Cảm giác như cho con vào trường điểm quốc gia ý, 1 con mà tỉ lệ chọi phải đến 2 người."

Chị NGUYỄN THANH THỦY, Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội: “Ôi vui lắm, về nhà phải mở tiệc ăn mừng thôi."

Tình trạng quá tải nếu không sớm được giải quyết thì những chuyện lạ lùng như thế này sẽ sớm trở thành “chuyện thường ở huyện”. Đến lúc đó, thủ đô hẳn sẽ trở thành “thành phố của những cuộc bốc thăm”, bởi chuyện lớn, chuyện nhỏ đều có thể giải quyết bằng phương án may rủi.

Thực hiện : Đỗ Minh Ngọc Tuấn