Kiếm bộn tiền nhờ bán thiết bị Trung Quốc dán mác 'Made in the USA' cho quân đội Mỹ

Gốc
Bảy đối tượng đã bị buộc tội bán các thiết bị giám sát Trung Quốc giả mạo nhãn mác 'Made in the USA' cho Lục quân, Hải quân và Không quân Mỹ.

Nhân viên an ninh liên bang đột kích công ty Aventura ngày 7/11. Ảnh: NBC New York

Theo kênh NBC News, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/11 buộc tội công ty công nghệ Aventura có trụ sở tại Long Island (Đông Nam New York) lừa đảo hàng triệu USD bằng phương thức bán thiết bị Trung Quốc cho quân sự Mỹ nhưng tự nhận các mặt hàng đó sản xuất tại Mỹ.

Văn phòng Công tố Mỹ tại quận miền Đông New York cảnh báo giao dịch lừa đảo của công ty Aventura đã khiến chính quyền liên bang và các đơn vị quân sự Mỹ, bao gồm Lục quân, Hải quân và Không quân, dễ có nguy cơ bị tấn công mạng và hình thành một kênh ngầm từ đó “chính phủ ngoại lai đối địch có thể tiếp cận một số cơ sở nhạy cảm của Mỹ”.

Các công tố viên liên bang đã buộc tội 7 nhân viên Aventura tham gia vào đường dây lừa đảo này.

Các tội danh được công bố chỉ vài giờ sau khi các đặc vụ liên bang tiến hành một cuộc đột kích vào trụ sở công ty chuyên cung cấp thiết bị an ninh và giám sát.

“Động cơ hành vi phạm tội này xuất phát từ lòng tham”, Trợ lý Giám đốc FBI William Sweeney phát biểu trong một tuyên bố.

Các công tố viên New York cho biết công ty Aventura đã thu được ít nhất 88 triệu USD kể từ năm 2006, trong đó có 20 triệu USD hưởng lợi từ những hợp đồng với chính phủ liên bang, bán các thiết bị mà nó tuyên bố được chế tạo ngay tại trụ sở trong nước. Thực tế, công ty này không sản xuất thiết bị nào mà thay vào đó, các sản phẩm nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc và sau đó dán lại nhãn mác “Made in the USA”.

Các thiết bị Trung Quốc mà Aventura bán lại đã được lắp đặt trên hàng chục căn cứ Lục quân, Hải quân và Không quân, các cơ sở Bộ Năng lượng Mỹ và các phương tiện khác như tàu sân bay.

Chủ mưu trong đường dây lừa đảo này là tên Jack Cabasso. Hắn ta kết nối với đồng nghiệp tại Aventura và đối tác Trung Quốc qua email. Tháng 11/2018, tên Cabasso viết một bức thư điện tử cho nhân viên thuộc cơ sở sản xuất thiết bị giám sát tại Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng và sự tỉ mỉ trong quá trình vận chuyển để lực lượng chức năng không lần ra dấu vết.

Bảy đối tượng bị buộc tội nhập khẩu và âm mưu lừa đảo bất hợp pháp. Tên Cabassos cũng bị buộc tội âm mưu rửa tiền vì bị cáo buộc âm thầm rút tiền ra khỏi Aventura thông qua một mạng lưới các công ty vỏ bọc.

Các cáo buộc mới nhất được đưa ra trong bối cảnh liên tục xuất hiện những lo ngại về gián điệp kinh tế Trung Quốc và trộm cắp bí mật thương mại.

Cuộc đột kích vào trụ sở tại Long Island có sự tham gia của hàng chục nhân viên điều tra vây quanh các thùng container thiết bị vào 9h sáng 7/11. Hiện phía công ty cũng như luật sư bào chữa cho các bị cáo đều chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/kiem-bon-tien-nho-ban-thiet-bi-trung-quoc-dan-mac-made-in-the-usa-cho-quan-doi-my-20191108174 124473.htm