Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiểm điểm hàng loạt cán bộ do vi phạm quỹ bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc

Liên quan đến hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), đấu thầu thuốc, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã kiến nghị kiểm điểm nhiều cán bộ lãnh đạo.

Từ những sai phạm sau thanh tra, Thanh tra tỉnh Cà Mau kiến nghị Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam kiểm điểm trách nhiệm ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau với vai trò là nguời đứng đầu đơn vị, để xảy ra hạn chế, thiếu sót (từ 1/9/2018 đến nay).

Kiến nghị Đảng ủy BHXH tỉnh Cà Mau kiểm điểm rút kinh nghiệm ông Nguyễn Viết Tạo, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau với vai trò là người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hạn chế, thiếu sót như kết luận thanh tra (từ 13/3/2012 đến 1/9/2018) và các cá nhân đã nghỉ hưu.

BHXH tỉnh Cà Mau.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, với vai trò là nguời đứng đầu đơn vị, để xảy ra hạn chế, thiếu sót; kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó Giám đốc Sở Y tế, đối với các sai phạm đã nêu như kết luận thanh tra.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Huỳnh Quốc Việt, nguyên Giám đốc Sở Y tế (từ tháng 10/2012 - 10/2017) với vai trò là người đứng đầu đơn vị, để xảy ra hạn chế, thiếu sót.

Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến những hạn chế, thiếu sót theo Kết luận thanh tra. Đồng thời, kiểm điểm đối với các cá nhân thuộc Hội đồng đấu thầu, Tổ chuyên môn đấu thầu và cá nhân khác liên quan. Nhất là Tổ chuyên môn đấu thầu và các cơ sở khám chữa bệnh vẫn dự trù 2 loại thuốc vào danh mục đấu thầu tập trung 2017 trái với chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế.

Chánh Thanh tra tỉnh ra quyết định thu hồi số tiền sai phạm 2,6 tỷ đồng nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh Cà Mau. Trong đó, BHXH Cà Mau nộp số tiền hơn 2 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau nộp số tiền hơn 628 triệu đồng, do thanh toán vật tư y tế của bệnh nhân mua, khi thanh toán không trừ ra.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã có thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh này (giai đoạn tháng 1/2014 - 9/2019).

Hàng năm (từ năm 2014 - 2018) quỹ BHYT thu không đủ chi. Vì vậy, ngân sách nhà nước phải bù để chi hơn 876 tỷ đồng; Sở Y tế Cà Mau cho thanh toán, thực hiện không đúng hợp đồng đã ký một số thiết bị trong hồ sơ không đầy đủ các chứng từ.

Một số cơ sở khám chữa bệnh thanh toán không đúng quy định để BHXH từ chối thanh toán hơn 28 tỷ đồng; Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau thanh toán vật tư y tế không phù hợp với số tiền trên 628 triệu đồng...

Văn Đức

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/kiem-diem-hang-loat-can-bo-do-vi-pham-quy-bao-hiem-y-te-dau-thau-thuoc-597927/