Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiểm điểm trách nhiệm các Sở ngành để xảy ra sai phạm ở hồ Đại Lải

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân về những tồn tại, vi phạm liên quan đến xây dựng, đất đai ở hồ Đại Lải.

Hồ Đại Lải nhìn từ trên cao.

Yêu cầu kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc - Trưởng Đoàn Kiểm tra thực hiện việc thông báo kết quả kiểm tra đến các cơ quan, tổ chức cá nhân; giao Sở TN&MT, Tài chính, KH&ĐT, Xây dựng, NN&PTNT; Chủ tịch UBND TP Phúc Yên… tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, vi phạm liên quan đến các dự án đầu tư tại hồ Đại Lải.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu, các sở, ngành có hình thức xử lý theo quy định; khẩn trương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị có liên quan đến lĩnh vực quản lý của cơ quan, đơn vị theo quy định.

Theo kết luận của Đoàn Kiểm tra, Sở KH&ĐT chưa kịp thời kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc thẩm định, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41 ngày 5/1/2017 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở sinh thái và Biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải có sự nhầm lẫn trong việc tính cốt san nền tại khu vực phía Tây Nam giáp hồ.

Sở TN&MT chưa kịp thời kiểm tra, xử lý dứt điểm các vi phạm trong việc sử dụng đất của các chủ đầu tư dự án xung quanh hồ Đại Lải. Về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở NN&PTNT kiểm tra, thống nhất xác định hành vi vi phạm đối với các doanh nghiệp sử dụng đất nằm ngoài phạm vi đất được giao thực hiện dự án, diện tích 11,579 ha, gồm: Công ty TNHH Đại Lải- Việt Nam, Công ty TNHH Đạt Tiến... để xử lý và có biện pháp khắc phục theo đúng quy định của pháp luật.

Một khu đất ở hồ Đại Lải được thi công san lấp. Ảnh: Trung Du.

Chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, đề xuất biện pháp xử lý liên quan đến 2 quyết định của UBND tỉnh về việc điều chỉnh nội dung giao và cho thuê đất, một số loại đất chênh lệch diện tích so với các quyết định của UBND tỉnh thuộc dự án Khu biệt thự và vui chơi giải trí Đại Lải do Công ty CP đầu tư xây dựng và Thương mại Nhật Hằng làm chủ đầu tư;

Rà soát lại Quyết định số 251 ngày 29/01/2015 về việc điều chỉnh giao đất đợt 1 và Quyết định 56 ngày 10/01/2012 của UBND tỉnh về phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án sân golf và tổ hợp văn hóa thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ mát và du lịch Đại Lải. Hai quyết định này chênh lệch diện tích trên 2,5ha…

Yêu cầu Sở KH&ĐT đôn đốc, hướng dẫn các chủ đầu tư dự án chậm tiến độ làm hồ sơ theo trình tự thủ tục đề nghị cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư, gia hạn, giãn tiến độ đầu tư theo quy định.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất báo cáo UBND tỉnh xem xét việc hủy bỏ quyết định về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Đảo Tép của Công ty CP thương mại dịch vụ và du lịch Thái Hoàng theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Sở Xây dựng rút kinh nghiệm trong việc thẩm định, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở sinh thái và biệt thự nghỉ dưỡng Đại Lải có sự nhầm lẫn cốt san nền.

Một dự án được san lấp ở hồ Đại Lải.

Xác định vi phạm và xử lý các công trình không phép

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Sở Xây dựng rà soát, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật đối với 3 doanh nghiệp xây dựng công trình trong dự án không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, 2 dự án có hạng mục xây dựng không đúng với quy định được duyệt gồm: Công ty TNHH Đại Lải - Việt Nam với Dự án sân gofl, trong đó có tổ hợp văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các hạng mục xây dựng không đúng với quy hoạch được duyệt và một số nhà chòi ở khu sân golf, nhà sàn 07-OBT-58; Công ty CP Thanh Xuân xây dựng 1 biệt thự có diện tích lớn hơn diện tích theo quy hoạch.

Theo đó, Sở Xây dựng cần tăng cường quản lý, thường xuyên kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng của các dự án khu vực xung quanh hồ Đại Lải theo trách nhiệm và thẩm quyền.

Đối với Giám đốc Sở NN&PTNT, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp cùng các sở, ngành liên quan và Công ty TNHH MTV Thủy lợi Phúc Yên đề xuất cắm mốc giới và các hoạt động xung quanh hồ Đại Lải theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, Giám đốc Sở NN&PTNT cần chỉ đạo thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 doanh nghiệp được giao đất có diện tích đất nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hồ Đại Lải, khi thực hiện dự án mà chưa có giấy phép và không có giấy phép bổ sung hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ Đại Lải.

Đồng thời, Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND TP. Phúc Yên và các cơ quan liên quan rà soát đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tạm dừng hoặc chấm dứt việc tạm dừng việc thi công của các dự án xung quanh hồ Đại Lải đối với từng dự án cụ thể để đảm bảo việc triển khai các dự án, hạng mục công trình của dự án đúng quy định pháp luật.

Trung Du

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/kiem-diem-trach-nhiem-cac-so-nganh-de-xay-ra-sai-pham-o-ho-dai-lai-d297625.html