Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kiểm sát án hành chính: Kịp thời làm rõ vi phạm của các bên liên quan

Thông qua công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Bắc Giang, nhiều tình tiết vi phạm trong nội dung vụ án đã được kiểm sát viên làm rõ để bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Kiểm sát kỹ hồ sơ

Ngày 16/4/2021, Viện KSND tỉnh nhận hồ sơ giải quyết vụ án hành chính, người khởi kiện là ông Nguyễn Ngọc Tân (SN 1952) ở thôn An Thịnh, xã Tiền Phong (Yên Dũng) do bà Nguyễn Thị Dự (SN 1955) được ông Tân đại diện ủy quyền. Ông Tân khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng về hành vi hành chính yêu cầu giải quyết cho gia đình ông nhận một lô đất ở sau khi bị thu hồi đất để thực hiện Dự án quy hoạch thị tứ Yên Sơn, xã Tiền Phong. Quyết định thu hồi từ năm 2015.

Các Kiểm sát viên Phòng nghiệp vụ 10 (Viện KSND tỉnh) trao đổi về nội dung hồ sơ vụ án có tình tiết cần làm rõ.

Ông Tân không có đơn khiếu nại, khiếu kiện về quyết định thu hồi đất và bồi thường của UBND huyện Yên Dũng nhưng bà Dự là người có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện với yêu cầu thực hiện giao đất ở đối với một số hộ ở thôn An Thịnh, trong đó có cả bà Dự, ông Tân và được Chủ tịch UBND huyện trả lời không đồng ý với yêu cầu trên. Tháng 10/2020, ông Tân lại ủy quyền cho bà Dự khiếu kiện tại TAND tỉnh.

Nội dung khiếu kiện hành vi hành chính đối với Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng về hành vi giao đất ở. Quá trình kiểm sát hồ sơ, Kiểm sát viên đã phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ các tình tiết. Từ đó nhận định, việc UBND huyện Yên Dũng không cấp đất ở và giải quyết khiếu nại với ông Tân là có căn cứ. Mặt khác, thời hiệu khởi kiện quyết định, hành vi hành chính của ông Tân, bà Dự cũng đã quá hạn. Do vậy, kiểm sát viên tham mưu với lãnh đạo Viện và đơn vị liên quan ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Ở một vụ án khác, theo hồ sơ vụ việc, tháng 4/2021, bà Trần Thị Thoa (SN 1950) ở bản Rừng Dài, xã Tam Tiến (Yên Thế) kiện UBND huyện Yên Thế với yêu cầu hủy quyết định hành chính về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho bà Hoàng Thị Thảo (SN 1954) ở cùng địa chỉ. Qua rà soát hồ sơ, kiểm sát viên đã làm rõ hành vi vi phạm của UBND huyện Yên Thế trong quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 1 thửa đất nông nghiệp cho 2 cá nhân ở 2 thời điểm khác nhau.

Đây là 2 trong số nhiều vụ án hành chính mà từ rà soát hồ sơ, các kiểm sát viên đã kịp thời phát hiện, làm rõ được những vi phạm của nguyên đơn và bị đơn.

Nâng cao chất lượng giải quyết án

Thống kê của ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, Viện KSND tỉnh và TAND tỉnh đã thụ lý 76 vụ án hành chính, phối hợp giải quyết 32 vụ. Các vụ án chủ yếu liên quan đến quyết định thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, phê duyệt phương án bồi thường cho các đối tượng bị thu hồi đất để phục vụ các dự án phát triển KT- XH.

Ông Nhữ Đức Dũng, Trưởng Phòng nghiệp vụ 10 (Viện KSND tỉnh) cho biết: "Với chức năng được giao, thời gian qua, để nâng cao hiệu quả kiểm sát, giải quyết án, hằng tháng, Phòng chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra đột xuất các phiên tòa, phiên họp thuộc trách nhiệm của Viện Kiểm sát tham gia theo quy định của pháp luật. Trong đó, tập trung vào các thao tác nghiệp vụ của kiểm sát viên về chuẩn bị hồ sơ, tài liệu tham gia phiên tòa; chất lượng yêu cầu thu thập tài liệu, chứng cứ...

Đối với các kiểm sát viên, ngay sau khi nhận được hồ sơ phải chủ động nghiên cứu, kiểm sát hồ sơ và trao đổi với thẩm phán được phân công vụ việc. Trên cơ sở đó kịp thời tổng hợp, đánh giá, yêu cầu tòa án xác minh, thu thập chứng cứ cần thiết cho quá trình giải quyết vụ việc".

Ngoài ra, Viện KSND hai cấp thường xuyên tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến. Tại đây, bản án sơ thẩm được xem xét mức độ phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Nếu phát hiện sai phạm kịp thời báo cáo lãnh đạo ban hành kháng nghị trong từng trường hợp cụ thể. Qua những đóng góp, trao đổi của đồng nghiệp, các kiểm sát viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng tranh luận, xử lý tình huống phát sinh.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng kiểm sát, giải quyết các vụ án hành chính, Viện KSND hai cấp tiếp tục quan tâm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng kiểm sát bản án cho kiểm sát viên. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa kiểm sát viên với thẩm phán và tòa án để thống nhất trong giải quyết các vụ án hành chính, nhất là những vụ án khiếu kiện đông người, có tính chất phức tạp, dư luận quan tâm. Duy trì tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, phiên tòa trực tuyến trong tỉnh.

Bài, ảnh: Tuệ An

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/phap-luat/363689/kiem-sat-an-hanh-chinh-kip-thoi-lam-ro-vi-pham-cua-cac-ben-lien-quan.html