(HNM) - Sáng 4-3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tiêm chủng trên địa bàn Hà Nội, trong đó trọng tâm là tiêm vắc xin sởi.

Tại quận Long Biên, đoàn đã kiểm tra 2 điểm tiêm chủng là Trạm Y tế phường Ngọc Thụy và phường Gia Thụy. Các điểm tiêm chủng đều chấp hành nghiêm quy trình tiêm chủng do Bộ Y tế ban hành, đồng thời chủ động phối hợp chặt chẽ với trung tâm y tế quận, huyện, bệnh viện trên địa bàn tổ chức trực cấp cứu để ứng cứu kịp thời nếu xảy ra biến chứng sau tiêm...

Tiêm vaccine sởi cho trẻ tại Trạm y tế phường Ngọc Thụy (quận Long Biên)

Đợt này, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 10 đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng và sẽ tiến hành kiểm tra 100% các điểm tiêm trên địa bàn thành phố. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, hiện Hà Nội có khoảng 60.000 trẻ em cần phải tiêm vắc xin sởi, trong đó có 40.000 trẻ tiêm thường xuyên, 20.000 trẻ tiêm vét (trong tháng 3 và tháng 4-2014). Ngày 4-3, có 5 quận, huyện triển khai tiêm vắc xin sởi, gồm Long Biên, Đống Đa, Đông Anh, Từ Liêm và Thanh Xuân. Các quận, huyện còn lại tiếp tục tổ chức tiêm phòng trong ngày hôm nay, 5-3. Dự kiến, có hơn 95% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm trong đợt này.

* Về trường hợp bé Kiều Trinh (10 tháng tuổi ở Hà Nội) may mắn được cứu sống sau khi bị biến chứng nặng nguy hiểm của bệnh sởi (như Báo Hànôịmới đã đưa tin trong số báo ra ngày 4-3), PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, năm nay, mới thấy xuất hiện các trường hợp vi rút sởi tấn công trực tiếp phổi gây biến chứng nặng. Đa phần các trẻ mắc sởi nặng là dưới 1 tuổi, chưa được tiêm phòng. Tối 2-3, khoa đã tiếp nhận 3 bệnh nhi mắc sởi và đều bị biến chứng nặng và đang điều trị cho một bé 3,5 tháng tuổi khác cũng bị biến chứng sởi rất nặng.

Để tìm ra nguyên nhân, các bác sĩ đang tiến hành các xét nghiệm về miễn dịch để tìm mối liên hệ giữa suy giảm miễn dịch với biến chứng nặng của sởi. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, thời tiết như hiện nay rất thuận lợi cho bệnh sởi lây lan mạnh. Vì vậy, cha mẹ nên đưa con đi tiêm phòng và chú ý sau 1 tháng tiêm sởi, trẻ mới được bảo vệ. Nếu thấy trẻ có biểu hiện thở nhanh, sốt rất cao, mệt mỏi, hoặc đơn giản thấy khó thở thì cũng cần nhập viện ngay.