Sự phát triển của công nghệ thông tin cho phép bạn tiếp cận với thông tin một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, nhưng đôi khi cũng đem lai không ít rắc rối từ nạn đánh cắp thông tin, tài khoản cá nhân từ các trang có kèm mã độc hoặc thông qua các công cụ bẻ khóa. Bài viết giới thiệu một trang web được thiết kế bởi chàng trai đam mê công nghệ 17 tuổi Trần Diệp Bang, với tên gọi Safe house chuyên cung cấp các tiện ích web giúp bạn nâng cao tính bảo mật.

Thông thường bạn hay đặt mật khẩu cá nhân theo phương pháp đơn giản, dễ nhớ để sử dụng chung với nhiều tài khoản trên các trang web đang sinh hoạt hoặc các mạng xã hội nhằm rút ngắn thời gian đăng nhập nhưng chính sự sơ xuất này đã dẫn đến những trường hợp tài khoản cá nhân bị đánh cắp bằng cách khai thác chúng với các công cụ hỗ trợ.

Với Safe house bạn sẽ được cung cấp các tiện ích bảo mật web khác nhau để có thể nâng cao tính bảo mật cho dữ liệu, mật khẩu hoặc kiểm tra độ an toàn của mật khẩu trước khi sử dụng chúng hoặc có thể thay đổi các mật khẩu cũ đang sử dụng để bào vệ sự riêng tư cá nhân

* Mã hóa văn bản: Cho phép bạn bảo vệ các dữ liệu quan trọng trước khi chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân bằng cách mã hóa chúng với các công nghệ thuật toán AES, DES, TripleDES, RC4 và Rabbit với một mật khẩu chủ chỉ có bạn và người được nhận mới có thể biết và sử dụng.

* Tạo mật khẩu: Giúp bạn có được các mật khẩu với độ dài tùy chọn bao gồm chữ hoa, chữ thường, số, các ký tự đặc biệt được tạo ra một cách ngẫu nhiên. Ngoài ra, tính năng còn cung cấp thêm hai tiện ích hữu ích khác để bạn có thể tùy chọn nhằm tạo mật khẩu với định dạng mã Hash RIPEMD hoặc MD5.

* Gợi ý mật khẩu: Tạo các gợi ý an toàn của mật khẩu dựa theo cơ bản của tên đăng nhập tài khoản đang muốn tạo hoặc đang sử dụng trên các trang blog cá nhân, diễn dàn hoặc các trang mạng xã hội, và sao chép lại để kiểm tra với tính năng “Độ an toàn mật khẩu” trước khi quyết định sử dụng mật khẩu vừa được tạo.

* Độ an toàn mật khẩu Giúp bạn kiểm tra độ an toàn của mật khẩu dựa theo cách phân tích cơ cấu liền mạch của các chuỗi chữ số đã được tạo theo ý thích cá nhân và trả lại thời gian có thể tìm ra đáp án chính xác của mật khẩu sẽ được tìm thấy với các công cụ hỗ trợ thường được các tội phạm mạng sử dụng nhằm rà tìm mật khẩu để thực hiện hành vi đánh cắp tài khoản cá nhân của bạn và sử dụng cho các mục đich không thể lường trước.

Được biết Trần Diệp Bang đã đam mê công nghệ từ những năm học cấp II và từ đó đến nay đã cho ra mắt một số các tiện ích hữu dụng cho Android như Safe Guard, Vietnam Emergency, hoặc "Tìm nhà vệ sinh" nhằm thỏa mãn nhu cầu sử dụng cá nhân. Và Safe house ra đời trên tiêu chí giúp bạn đọc hiểu rõ tính bảo mật và tầm quan trọng của mật khẩu nhằm ngăn chặn nạn đánh cắp tài khoản cá nhân, hiện đang là vấn nạn chung của cư dân mạng. Tuy còn một vài lỗi hiển thị nhưng hoạt động của trang rất tốt, là nơi đáng tin cậy để bạn thử nghiệm, kiểm tra, sử dụng nhằm đóng góp vào việc giúp trang phát triển mạnh hơn nữa thông qua các lượt truy cập hàng ngày và cùng nhau nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ sự riêng tư của chính bản thân.

Quang Đức