Kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Gốc
Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về an toàn thực phẩm vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc "Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay".

Ban Chỉ đạo liên ngành T.Ư về an toàn thực phẩm vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc "Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay".

Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và các ngành chức năng địa phương triển khai đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh những mặt hàng như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả... nhất là các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc các làng nghề truyền thống, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

PV

Xây dựng khung trình độ quốc gia

Ngày 15-8, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị quốc tế "Xây dựng khung trình độ quốc gia - Hỗ trợ Việt Nam hội nhập khu vực ASEAN và quốc tế về giáo dục, đào tạo nghề và lao động". Hội nghị tập trung chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh và các nước trong khu vực ASEAN về xây dựng và quản lý vận hành khung trình độ quốc gia. Các kinh nghiệm chia sẻ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác xây dựng và chuẩn hóa hệ thống các trình độ, văn bằng trong giáo dục đại học và đào tạo nghề. Việc xây dựng hoàn thiện khung trình độ quốc gia sẽ thúc đẩy hợp tác giáo dục và việc làm giữa các quốc gia trên cơ sở công nhận văn bằng, chứng chỉ của nhau.

Tính đến năm 2012, đã có khoảng 130 nước trên thế giới có khung trình độ quốc gia. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong bốn nước vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh khung trình độ quốc gia.

PV

Bộ Y tế cam kết thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc

Chiều 15-8, Bộ Y tế tổ chức triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và cam kết thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của cơ quan Bộ Y tế. Kế hoạch triển khai thực hiện quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà của cơ quan Bộ Y tế với các hoạt động như: Tổ chức ký cam kết của các đơn vị thuộc cơ quan bộ; đưa nội dung cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà vào nội quy của cơ quan bộ và của các đơn vị thuộc cơ quan bộ... Đặc biệt, không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức...

PV

Triển lãm "Cựu hoàng Duy Tân, cuộc đời và hành trình"

Ngày 15-8, tại An Lăng, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) khai mạc Triển lãm sách và hình ảnh "Cựu hoàng Duy Tân, đời sống và hành trình" nhân kỷ niệm 113 năm Ngày sinh của ông. Triển lãm trưng bày 24 trang sách và hình ảnh được tuyển chọn về một vị cựu hoàng yêu nước. Triều đại của vua Duy Tân không dài (1907-1916) nhưng được ghi nhận trong lịch sử với cuộc nổi dậy bất thành năm 1916 chống lại thực dân Pháp. Từ đó, vị vua trẻ tuổi đã bị bắt và đày sang đảo La Rê-uy-ni-ông. Tại đây, cựu hoàng đế Duy Tân bắt đầu cuộc sống mới trên đảo. Sách "Cựu Hoàng Duy Tân, đời sống và hành trình" là công trình được ông Nguyễn Phước Bảo Vàng - con thứ ba của cựu hoàng Duy Tân biên soạn công phu. Trong đó, nêu rõ nhiều vấn đề chưa được biết đến trong một giai đoạn lịch sử của đất nước; đồng thời, cũng chứa đựng nhiều cảm xúc đau thương mà tác giả đã cùng mang với dòng họ.

PV

Nhà hát Chèo Hà Nội ra mắt vở diễn Vương nữ Mê Linh

Ngày 15-8, tại Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội giới thiệu vở diễn mới Vương nữ Mê Linh. Vở diễn được dàn dựng phỏng theo kịch bản của Hàn Thế Du và Đặng Đình Lưu, do NSƯT Thúy Mùi đạo diễn với diễn xuất của dàn diễn viên trẻ tài năng: Thục Khánh (vai Trưng Trắc), Thảo Quyên (Trưng Nhị), Quốc Phòng (Thi Sách), Quang Dương (Thi Sơn)..., cùng sự tham gia của hai NSƯT Quốc Anh và Đình Thuận. Nhà hát cũng đầu tư lớn về múa và thiết kế sân khấu và trang phục khi mời biên đạo múa Tấn Lộc cùng nhà thiết kế Sỹ Hoàng tham gia. Vở diễn nêu cao khí phách anh hùng của Hai Bà Trưng trong cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân xâm lược, giành độc lập vào năm 40 sau Công nguyên.

Vở diễn ra mắt công chúng bắt đầu từ tối 21 đến 30-8, tại Rạp Đại Nam (89 phố Huế, Hà Nội) và tối 5-9, tại Nhà hát TP Hà Nội.

PV

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện ca ghép gan thứ hai

Ngày 15-8, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh cùng đoàn bác sĩ Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc) tiến hành ca ghép gan thứ hai. Người được ghép gan là ông Hoàng Văn Ba, 50 tuổi, ở quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh. Ông Ba bị xơ gan do uống nhiều rượu và viêm gan siêu vi B giai đoạn cuối; đã ba lần bị rơi vào tình trạng hôn mê. Người hiến gan là con trai của người bệnh.

PV

Kỷ luật bác sĩ, hộ sinh liên quan vụ cháu bé sơ sinh bị trả về nhà

TTXVN - Ngày 15-8, ông Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết, Hội đồng kỷ luật của bệnh viện đã họp và đưa ra hình thức kỷ luật đối với kíp trực khoa Sản ngày 4-8 vừa qua vì nhận định không chính xác trường hợp con của sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (29 tuổi, Tam Xuân 1, Núi Thành, Quảng Nam) sinh thiếu tháng, nặng 700 gam là đã chết.

Hình thức kỷ luật được đưa ra là: Cảnh cáo bác sĩ Nguyễn Văn Sách, Trưởng kíp trực ngày 4-8 - người trực tiếp nhận định cháu bé "đã chết". Hộ sinh Đinh Thị Mỹ Hằng, Trưởng hộ sinh kíp trực nhận hình thức khiển trách, thôi làm Trưởng hộ sinh khoa Sản. Ngoài ra, bệnh viện sẽ tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm lãnh đạo khoa Sản do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý viên chức của khoa để xảy ra tình trạng vi phạm quy chế của ngành và Bộ Y tế.

Kết nối cung - cầu công nghệ khu vực đồng bằng sông Hồng

Trong hai ngày 15 và 16-8, tại Thái Bình, Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình tổ chức "Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ khu vực đồng bằng sông Hồng 2013". Các hoạt động chính gồm: Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; giải pháp thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ...

Trong dịp này các đại biểu là nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp đã thảo luận và đưa nhiều giải pháp giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, kết nối cung - cầu công nghệ; trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác chuyển giao công nghệ. Tại đây, hơn 100 quy trình thuộc các lĩnh vực công nghệ, sản phẩm đã được chuyển giao cho nhiều địa phương cũng như các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

PV

Tin nóng

Tin mới