Cụm từ “ kiểm tra chuyên ngành ” đang là nỗi ám ảnh với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nó không chỉ tốn thời gian, tốn kinh phí mà còn tạo mệt mỏi cho doanh nghiệp. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về vấn đề này nhưng không biết bao giờ mới đi vào cuộc sống.

Kiem tra chuyen nganh: Bao gio chi dao cua Thu tuong di vao cuoc song? - Anh 1

Công chức Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh: T.H

Tại hội nghị tham vấn doanh nghiệp do Tổng cục Hải quan mới tổ chức tuần trước tại TP.HCM, nỗi bức xúc của doanh nghiệp vẫn không hề vơi khi nói về kiểm tra chuyên ngành.

Bức xúc dâng trào

Đa phần các doanh nghiệp đều cho biết là các doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất nhập khẩu lâu năm, thường xuyên nhập các mặt hàng cố định và không vi phạm về kiểm tra chuyên ngành, nhưng chưa bao giờ được xem xét ưu tiên trong việc kiểm tra. Cùng một mặt hàng mỗi lần nhập về đều bị kiểm tra và đi kiểm nghiệm tuần tự như một khiến các doanh nghiệp thấy nản.

Bên cạnh đó, tình trạng một mặt hàng áp dụng nhiều chính sách quản lý; hoặc một mặt hàng thuộc diện quản lý của nhiều bộ, ngành vẫn đang tồn tại như: Mặt hàng sữa vừa thuộc danh mục phải kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ, vừa thuộc danh mục kiểm dịch động vật theo Quyết định 45/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; mặt hàng xe nâng thuộc 3 bộ quản lý (Bộ Công Thương, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Giao thông vận tải); mặt hàng bình chịu áp lực thuộc hai bộ quản lý (Bộ Công Thương và Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội)…

Ông Nguyễn Văn Bảo, Phó TGĐ Dalat Hasfarm chia sẻ: “Mới đây, doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng máy cày, kèm theo lưỡi cày, nhưng kết quả giám định lại cho rằng đây là máy kéo chứ không phải máy cày vì thêm cái thùng thì máy có thể chạy ngoài đường được.”

Bộ Tài chính nên kiểm tra đánh giá hoạt động của các địa điểm kiểm tra chuyên ngành để kịp thời đưa ra được những vấn đề đang tồn tại.

Cùng nhau “kiến nghị”

Bài liên quan:

Điểm kiểm tra chuyên ngành tập trung: Phân tán… vì thiếu thiết bị
Kiểm tra chuyên ngành: Cơ chế đã có, khó triển khai
Quản lý rủi ro đối với kiểm tra chuyên ngành

Đa phần các doanh nghiệp đều cho rằng Quyết định 2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 19/2016/NQ đã phản ánh đúng cái doanh nghiệp cần, đúng thứ doanh nghiệp mong muốn. Tuy nhiên, với những văn bản quy định không cụ thể, rõ ràng, đặc biệt là không theo kịp tiến trình phát triển đang là lực cản môi trường kinh doanh. Đó là câu chuyện về kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng với việc Danh mục hàng hóa chưa cụ thể về mã số HS; các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) áp dụng đối với các sản phẩm chưa được công bố rộng rãi trên các trang điện tử của các cơ quan quản lý nhà nước…

Trước thực trạng trên, các doanh nghiệp đều đồng loạt kiến nghị nên thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, theo đó, nên thu hẹp danh mục mặt hàng thuộc diện kiểm tra chuyên ngành kèm mã số HS thống nhất với danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam và Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu hiện hành do Bộ Tài chính ban hành.

Đồng thời, đổi mới phương pháp kiểm tra chuyên ngành bằng cách áp dụng phương pháp quản lý rủi ro; thực hiện công nhận lẫn nhau về kết quả kiểm tra hàng hóa và giảm thiểu việc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia, khu vực có tiêu chuẩn kỹ thuật cao… Tăng cường đầu tư nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, máy móc hiện đại, điều kiện làm việc phục vụ kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu nơi có lượng hàng hóa xuất nhập khẩu nhiều để nâng cao năng suất, chất lượng, rút ngắn thời gian kiểm tra chuyên ngành.

Minh Nguyên

>>> Sửa đổi, bổ sung văn bản về kiểm tra chuyên ngành: Nợ đến bao giờ?