Ngày 6/9, Đoàn công tác của Bộ Y tế do phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Hữu làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác an toàn tiêm chủng tại Đồng Nai.

Bác sỹ tiêm chủng cho trẻ. (Nguồn: TTXVN

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 3 đơn vị: Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Trạm y tế phường Trảng Dài và Phòng khám đa khoa tư nhân Long Bình với 2 nội dung: công tác bảo quản vắcxin và quy trình an toàn tiêm chủng. Kết quả kiểm tra cho thấy, công tác bảo quản vắcxin cũng như quy trình tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khá tốt.
Tuy nhiên, tại Trạm y tế phường Trảng Dài, đoàn nhận thấy còn một số khâu cần điều chỉnh như phải có kế hoạch dự phòng bảo quản vắcxin phòng các sự cố mất điện, hỏa hoạn, tủ hư; bố trí khu lưu bệnh theo dõi sau tiêm; công tác tư vấn trước, trong và sau tiêm chủng cần thực hiện chi tiết hơn.
Riêng tại Phòng khám đa khoa Long Bình, đoàn kiểm tra cho rằng tuy phòng khám có 2 tủ bảo quản vắcxin, có túi chống sốc, phòng tiêm chủng riêng, nhưng công tác bảo quản vắcxin còn sai quy định khá nhiều như để trực tiếp vắcxin xuống nền tủ lạnh thay vì phải để trên khay cách ly; hóa chất dùng trong xét nghiệm lại để chung trong tủ bảo quản vắcxin; không có sổ ghi chép tiêm chủng và sổ theo dõi phản ứng sau tiêm. Phòng khám cũng thiếu bảng theo dõi nhiệt độ bảo quản vắcxin; thiếu biên bản giao nhận vắcxin với các chi tiết về số lượng, số lô, hạn sử dụng...
Phó giáo sư-tiến sỹ Trần Ngọc Hữu cho rằng về cơ bản, công tác tiêm chủng ở Đồng Nai thực hiện bài bản. Tuy nhiên, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh cần quan tâm hơn đến hoạt động tiêm chủng ở những cơ sở y tế ngoài công lập để bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn./.

Lê Hiền (TTXVN)