Kiểm tra công tác bầu cử tại Điện Biên, Kon Tum

Gốc
Ngày 22/3, các đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc, kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Điện Biên, Kon Tum.

Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác bầu cử tại Điện Biên

Điện Biên cần phát huy vai trò của già làng, người có uy tín; chú trọng tuyên truyền về bầu cử bằng tiếng dân tộc thiểu số. Đây là nhấn mạnh của Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 hôm nay 22/3.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị tỉnh Điện Biên cần chú trọng tuyên truyền về bầu cử bằng các thứ tiếng dân tộc thiểu số.

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được tỉnh Điện Biên triển khai đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, đúng quy trình và thời gian quy định theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương. Tỉnh đã thành lập Ủy ban Bầu cử tỉnh gồm 28 thành viên và thành lập các tiểu ban giúp việc, như: Tiểu ban nhân sự, Tiểu ban cơ sở vật chất, Tiểu ban an ninh trật tự, Tiểu ban tuyên truyền… Ủy ban Bầu cử tỉnh cũng đã tiến hành bàn giao hồ sơ các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tỉnh Điện Biên đã thống nhất giới thiệu 10 người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 95 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đối với cấp huyện, 10/10 huyện, thị xã, thành phố đã biểu quyết thống nhất danh sách 598 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND; 129/129 xã, phường, thị trấn cũng tổ chức thành công hội nghị hiệp thương lần thứ 2 thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tỉnh Điện Biên cũng nêu ra một số khó khăn trong công tác chuẩn bị bầu cử, như: điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bầu cử còn thiếu; kinh phí phục vụ công tác bầu cử khó cân đối, bổ sung...

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác chuẩn bị bầu cử của tỉnh Điện Biên trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên tiếp tục có biện pháp đảm bảo hiệu quả, chất lượng trong từng nội dung công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số để đồng bào các dân tộc hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử, từ đó sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài tham gia đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Ngoài ra, Ủy ban bầu cử các cấp trong tỉnh cũng cần tăng cường nắm bắt tình hình trong nhân dân, giải quyết thấu đáo các đơn thư, khiếu nại và các vấn đề còn tồn tại; từ đó hóa giải, tạo sự đoàn kết thống nhất, làm nên thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn.

Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại Kon Tum

Để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức triển khai công tác bầu cử, hôm nay (22/3), Đoàn công tác Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam thực hiện việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 tại tỉnh Kon Tum. Đoàn giám sát, kiểm tra do ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng Đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum.

Qua nghiên cứu hồ sơ tài liệu của Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum và kiểm tra thực tế tại huyện Đắk Hà, Đoàn kiểm tra, giám sát nhận thấy, tỉnh Kon Tum đã rất chủ động, tích cực quán triệt triển khai các văn bản về bầu cử và hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của địa phương; tham gia tập huấn đầy đủ; các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo về số lượng, thành phần, thời gian; hoàn thành đúng quy định hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ra ứng cử; bảo đảm về số lượng, cơ cấu thành phần đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh; công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự được quan tâm, đẩy mạnh…

Tại buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum vào chiều nay, Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam lưu ý tỉnh Kon Tum một số nội dung chưa đúng quy định, còn thiết sót, như: một số ứng cử viên vẫn có tên trong danh sách Ban bầu cử và Tổ bầu cử; bổ sung cấp hàm trong hồ sơ các ứng cử viên quân đội; việc tuân thủ quy định về hồ sơ biên bản hiệp thương…

Về nhiệm vụ trọng tâm của công tác bầu cử thời gian tới, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát nhấn mạnh: “Việc tuyên truyền để Nhân dân hiểu, hiểu rõ về bầu cử và hiểu về quyền, trách nhiệm của mình trong bầu cử là rất quan trọng. Người dân phải ý thức được đây là cơ hội, là lúc để tin cậy, trao quyền làm chủ cho người đại biểu của mình. Làm tốt công tác lập và niêm yết danh sách những người ứng cử, danh sách cử tri, đặc biệt danh sách người ứng cử quy định phải kèm theo những gì thì cũng phải công khai cho người dân. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và kiến nghị phản ánh liên quan đến người ứng cử”.

Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, tỉnh Kon Tum có tổng số 6 đại biểu được bầu, trong đó đại biểu cư trú làm việc tại địa phương là 4 đại biểu còn lại 2 đại biểu do Trung ương giới thiệu. Về bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh tổng số đại biểu được bầu là 51 đại biểu. Tỉnh Kon Tum đã thành lập 2 Ban bầu cử tại 2 đơn vị bầu cử Quốc hội; 13 Ban bầu cử tại các đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 83 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 624 Ban bầu cử HĐND cấp xã. Đến 17h ngày 19/3, 102 xã, phường, thị trấn; 10 huyện, thành phố và cấp tỉnh đã tổ chức hiệp thương lần thứ hai đạt 100%.

Tổng số người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 10 người. Tổng số người nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND, cấp tỉnh là 85 người, cấp huyện là 586 người và cấp xã là 4.165 người. Tỉnh không có người nào tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND. Đến thời điểm này chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc, Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV https://vov.vn/chinh-tri/kiem-tra-cong-tac-bau-cu-tai-dien-bien-kon-tum-845040.vov