Kiểm tra công ty gây ngập lụt nhà, cây trồng của 62 hộ dân

Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi đã vận hành không đúng quy trình, gây ngập lụt và ảnh hưởng đến đời sống của người dân sẽ bị kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực công thương vào ngày 26/7.

1 trong 62 hộ dân bị ngập nhà do ảnh hưởng bởi thủy điện.

1 trong 62 hộ dân bị ngập nhà do ảnh hưởng bởi thủy điện.

Ngày 6/7, Sở Công Thương Kon Tum vừa có quyết định kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực công thương đối với 10 đơn vị trên địa bàn. Trong đó, có Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi đã vận hành không đúng quy trình, gây ngập lụt và ảnh hưởng đến đời sống của 62 hộ dân.

Theo kế hoạch, đoàn sẽ kiểm tra công ty trên vào ngày 26/7. Cụ thể, đối với thủy điện đang vận hành, đoàn sẽ kiểm tra công tác phòng chống lụt bão, hiện trạng đập, tình hình quản lý an toàn đập, an toàn điện, phòng chống cháy nổ.

Trước đó, như đã phản ánh, do ảnh hưởng của các cơn bão số 6 và số 9 trong các năm 2020 - 2021, thủy điện Đăk Psi 5; thủy điện Đắk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2 (thuộc Công ty CP thủy điện Đức Nhân Đắk Psi) đã xả lũ khiến nhiều diện tích cây trồng, nhà cửa của người dân bị ngập lụt. Sau đó, chính quyền địa phương thống kê, đo đạc thiệt hại. Đến nay, xác định 62 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng vẫn chưa được đền bù, hỗ trợ.

Qua làm việc, Sở Công Thương Kon Tum xác định việc vận hành thủy điện Đăk Psi bậc 1 và Đắk Psi bậc 2 sai quy trình, không chấp hành quy trình vận hành hồ chứa, dẫn đến lũ chồng lũ nên thủy điện này cũng có trách nhiệm đền bù cho người dân.

Còn thủy điện Đăk Psi 5, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum xác định đơn vị này không thường xuyên thực hiện công tác bảo trì nạo vét hồ nên hồ chứa thủy điện qua các năm vận hành đã bị bùn cát bồi lấp, làm giảm dung tích hồ chứa, ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ.

Trúc Hân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kiem-tra-cong-ty-gay-ngap-lut-nha-cay-trong-cua-62-ho-dan-post599816.html